Ứng dụng công nghệ để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 31/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Ứng dụng các công nghệ để bảo vệ trẻ em được xem là có thể dung hòa được việc vừa cho trẻ nhỏ rèn tính tự lập lại hạn chế tối đa sự cố ngoài ý muốn.

Với xu thế trẻ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều, một ứng dụng giúp thông báo tình huống khẩn cấp như Companion sẽ là cách giám sát con cái rất hiệu quả, nhất là khi các bé phải di chuyển một mình. Nguyên tắc hoạt động của Companion rất đơn giản là theo dõi lộ trình và liên tục ghi lại vị trí của người dùng. Trong một khoảng thời gian nhất định, Companion sẽ hiển thị thông báo lên màn hình để kiểm tra tình trạng của chủ nhân. Nếu không nhận được phản hồi như cài đặt sẵn, ứng dụng sẽ lập tức gởi thông báo tới người cần liên lạc trong trường hợp khẩn cấp để xin trợ giúp.

Tuy nhiên, nếu các vị phụ huynh chưa thực sự sẵn sàng cho con mình tiếp cận với điện thoại thông minh khi còn quá nhỏ tuổi, vòng đeo tay Lineable là một phương án thay thế. Ngoài những tính năng kết nối định vị, dò tìm người ở khu vực xung quanh, Lineable còn rất thực tiễn khi có thể chống thấm nước, chịu va đập và đặc biệt có thời lượng pin lên tới 1 năm, từ đó xóa bỏ nỗi lo bất chợt mất liên lạc với trẻ nhỏ khi vòng tay bất ngờ hỏng hóc.

Thống kê từ các vụ điều tra cho thấy, 24 giờ đồng hồ đầu tiên kể từ khi một đứa trẻ bị phát hiện mất tích vô cùng quan trọng để tìm kiếm manh mối, khi cơ hội tìm kiếm các bé vẫn còn cao. Tuy nhiên, chỉ thu thập manh mối không thôi thì chưa đủ, việc chia sẻ - phổ biến thông tin để mở rộng mạng lưới tìm kiếm cũng giúp đẩy nhanh thời gian tìm thấy trẻ lạc.

Mạng lưới Amber Alert tại Mỹ và hệ thống cảnh báo quốc gia tại Malaysia là 2 tính năng điển hình được tích hợp vào mạng xã hội Facebook. Nó cho phép hiển thị các cảnh báo ngay trên trang tin của người dùng, kèm theo hình ảnh cũng như khu vực cần tìm kiếm. Với số lượng hơn 1,2 tỷ người dùng mỗi ngày, Facebook hay mạng xã hội nói chung, đang là kênh thông tin nhanh chóng giúp gia tăng cơ hội tìm thấy các trường hợp trẻ mất tích.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước