Ứng dụng đăng ký tiêm vaccine COVID-19 đứng đầu danh mục tải về miễn phí tại Việt Nam

Phi Long-Thứ tư, ngày 14/07/2021 17:06 GMT+7

VTV.vn - Trên cả hai nền tảng Android và iOS, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đều dẫn đầu bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất tại Việt Nam.

Ngày 10/7, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đã chính thức được phát động. Chiến dịch kéo dài từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Một trong những điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong cả quy trình tiêm chủng.

Ngoài cách truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 trực tiếp trên website, người dùng có thể tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử về điện thoại từ các kho ứng dụng CH Play (dành cho Android) và App Store (dành cho iOS).

Theo Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Nguyễn Trường Nam, người dân từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm phòng vaccine COVID-19 cho cá nhân. Thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế sẽ theo dõi được có bao nhiêu người đăng ký tiêm chủng, số lượng vaccine được chuyển đến các điểm tiêm, tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm...

Sau khi đăng ký thông tin cá nhân trên Sổ sức khoẻ điện tử, hệ thống sẽ sinh ra mã QR Code. Mã này có màu đen và trắng. Khi cá nhân người đó đã tiêm 1 mũi vaccine, mã này sẽ chuyển sang màu vàng và tiêm đủ 2 mũi sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy, từ bảng màu của mã QR Code sẽ biết tình trạng tiêm vaccine của người đó như thế nào.

Trên cơ sở dữ liệu tiêm chủng có thông tin người đã được tiêm (số mũi vaccine, chủng loại vaccine), dựa trên Sổ sức khỏe điện tử khi di chuyển trong nước, các điểm kiểm dịch có thể quét QR Code để biết được tình trạng tiêm chủng của cá nhân đó. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo "hộ chiếu vaccine" sau này.

Thống kê trên kho ứng dụng CH Play của Google cho thấy, chỉ trong 2 ngày kể từ khi phát hành, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã đạt hơn 100.000 lượt tải về. Hiện tại, ứng dụng vẫn giữ vị trí đầu trong bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trên CH Play tại Việt Nam.

Ứng dụng đăng ký tiêm vaccine COVID-19 đứng đầu danh mục tải về miễn phí tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí phổ biến tại Việt Nam trên CH Play

Xếp sau ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên CH Play tại Việt Nam là Bluezone - ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Được Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế ra mắt từ ngày 18/4, Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, điện thoại cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, từ đó phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca dương tính.

Với tính năng ghi nhận chính xác các tiếp xúc gần, nếu mỗi người dân đều cài đặt và sử dụng Bluezone, việc truy vết, khoanh vùng, cách ly sẽ nhanh và chính xác hơn. Đồng thời, việc khoanh vùng phạm vi cách ly cũng được thu hẹp, không có hiện tượng cách ly nhầm hoặc cách ly phạm vi rộng. Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả tối ưu nếu được cài đặt trên quy mô lớn, với lượng cài đặt ở mức khoảng 60% dân số trưởng thành, tương đương khoảng 45 triệu người.

Trên App Store tại Việt Nam, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã vượt qua nhiều mạng xã hội phổ biến như TikTok và Facebook để trở thành ứng dụng miễn phí phổ biến nhất.

Ứng dụng đăng ký tiêm vaccine COVID-19 đứng đầu danh mục tải về miễn phí tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí phổ biến tại Việt Nam trên App Store (Ảnh: Dân trí)

Sau khi tải về ứng dụng, người dùng vào phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại của mình, hoàn thành xác thực thông tin trên phần mềm và thực hiện theo hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Người dùng cần cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin sau đó sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dùng đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vaccine, thông báo sẽ được gửi tới người dùng kèm theo thời gian hẹn đến khám sàng lọc và lịch tiêm cụ thể.

Tuy nhiên, không phải cứ đăng ký trước là người dùng được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin.

Đăng ký online tiêm phòng vaccine COVID-19 như thế nào? Đăng ký online tiêm phòng vaccine COVID-19 như thế nào?

VTV.vn - Toàn bộ quy trình, từ đăng ký tiêm vaccine online cũng như việc tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng đều có thể thao tác qua ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước