Ứng dụng giúp VĐV khiếm thị tham gia marathon cự ly dài qua sa mạc

Vĩnh Phúc (VTV9)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 09:15 GMT+7

Simon Wheatcroft (giữa) chạy tại cuộc thi marathon Boston năm nay (Ảnh: CNBC)

VTV.vn - Simon Wheatcroft bị mù nhưng điều này không thể ngăn cản anh tham gia cuộc thi marathon cự ly gần 250km với hành trình hơn 6 ngày, đi qua sa mạc tại Namibia.

Để hỗ trợ Simon Wheatcroft - một vận động viên người Anh bị mù tham gia cuộc thi marathon, Tập đoàn công nghệ máy tính IBM của Mỹ đã làm một ứng dụng có thể giúp anh tham gia hành trình trong các tình huống khác nhau. Ứng dụng này có tên eAscot, với khả năng vẽ đường đi từ tọa độ vệ tinh. Khi Wheatcroft bị lệch quá xa bên phải hay bên trái của con đường, ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ tạo ra tiếng bíp trên tai nghe và cảnh báo để anh hiệu chỉnh lại đúng đường chạy.

“Chúng tôi quyết định đặt tên ứng dụng là eAscot bởi vì tôi có một chú chó dẫn đường mang tên đó. Nó không thể cùng tôi chạy trên sa mạc nên tôi xem ứng dụng này như là phiên bản điện tử của một chú chó dẫn đường" - anh Simon Wheatcroft cho hay.

Ở những lần chạy đầu tiên, anh Wheatcroft được tập chạy trên đường thẳng. Sau đó, anh chuyển sang chạy các địa hình khó hơn. Trong cuộc thi này, anh chạy được đến 160km trước khi phải dừng cuộc chơi do mất sức vì nắng nóng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước