Ứng dụng Google Glass trong phẫu thuật tim mạch

TTXVN-Thứ năm, ngày 12/03/2015 14:43 GMT+7

Sử dụng Google Glass để hỗ trợ trong lúc phẫu thuật. (Ảnh: ANSA)

(VTV.vn) - Lần đầu tiên, kính thông minh Google Glass đã được ứng dụng trong phẫu thuật tim tại Italy.

Mới đây, trong ca phẫu thuật tim mạch diễn ra tại bệnh viện Molinette ở thành phố Turin, các bác sĩ đã sử dụng cặp kính thông minh Google Glass để hỗ trợ các thao tác phẫu thuật.

Với sự hỗ trợ của Google Glass, ca phẫu thuật do Tiến sĩ Mauro Rinaldi, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch của Đại học Turin - trực tiếp thực hiện nhằm thay thế động mạnh vành cho một bệnh nhân 70 tuổi, đã thành công tốt đẹp.

Năm ngoái, những nghệ nhân thổi thủy tinh tại hòn đảo nổi tiếng Murano, thuộc thành phố du lịch Venice của Italy, cũng đã dùng thử nghiệm kính Google Glass để hỗ trợ việc chế tạo các sản phẩm thủy tinh màu truyền thống.

Đây được coi là bước đột phá trong nghề thủ công này sau hơn một thiên niên kỷ, khi mà cho đến nay, những nghệ nhân vẫn sử dụng các công cụ lao động truyền thống. Với các tính năng thông minh của cặp kính Google Glass, thợ thủ công có thể thấy trước hình ảnh hoàn thiện về "sản phẩm tương lai" của họ với các đặc tính kỹ thuật, ngoài ra cặp kính còn có thể giúp thu lại và phát trực tiếp sang các thiết bị khác quá trình sản xuất và chế tác sản phẩm.

Ra mắt thị trường vào cuối năm 2013, Google Glass là loại thiết bị công nghệ cao theo xu hướng mới, được kỳ vọng sẽ nối tiếp "cơn sốt" mang tên điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay trên toàn cầu.

Sản phẩm này của Google sở hữu nhiều tính năng cực kỳ hiện đại và hữu ích cho người dùng trong soạn thảo văn bản bằng giọng nói, chụp ảnh và lưu trữ thông tin, tìm kiếm thông tin, chỉ đường, cảnh báo, dịch thuật, điều khiển bằng cử chỉ, trò chuyện và tích hợp nhiều ứng dụng khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước