Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số hướng tới kỷ nguyên 5G

VTV Digital-Thứ tư, ngày 21/10/2020 15:16 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam, chuyển đổi số được xác định là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0.

Ngày 3/6 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 749 phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030" theo định hướng Việt Nam trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới, trong đó xác định dịch vụ di động 5G sẽ được phổ cập trên cả nước.

Các chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng của tiến trình phát triển 5G là hướng đến mục tiêu "Make in Vietnam", theo đó các nhà sản xuất thiết bị, các sản phẩm ứng dụng phù hợp với đặc tính chuyên biệt của 5G do doanh nghiệp Việt làm chủ. Đây chính là cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước, cộng đồng công nghệ và khối SMEs tham gia kiến tạo hệ sinh thái 5G, đổi mới các mô hình kinh doanh theo định hướng sáng tạo.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số hướng tới kỷ nguyên 5G - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Washington Post)

Đặc biệt, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Thống kê cho thấy, Việt Nam có 72% doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cách chuyển đổi số để đưa sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường, tăng so với mức 32% của năm 2019, tập trung vào nâng cấp phần cứng công nghệ thông tin, công nghệ đám mây và an ninh mạng. Dự báo chuyển đổi số tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể đóng góp vào GDP từ 24 tỷ đến 30 tỷ USD năm 2024 và góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Việt Nam gấp rút chuẩn bị cho thương mại hóa 5G Việt Nam gấp rút chuẩn bị cho thương mại hóa 5G

VTV.vn - Việt Nam được đánh giá nằm trong nhóm các quốc gia không chỉ triển khai sớm mạng 5G mà còn có cơ hội thay đổi đang kể ngành sản xuất công nghiệp viễn thông.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước