Việt Nam và Israel hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 27/07/2017 17:28 GMT+7

Hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel.

VTV.vn - Việt Nam và Israel đã xác định hợp tác khoa học và công nghệ trở thành lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác giữa hai nước.

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 24/7/2017 đến ngày 26/7/2017, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác.

Cùng tham dự Kỳ họp có sự hiện diện của ông Cao Trần Quốc Hải - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đại diện của các Bộ: Văn phòng Chính phủ, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương Binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp song phương với ông Eli Cohen - Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel.

Hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của Kỳ họp lần thứ 1, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại Kỳ họp thứ 2 để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới. Kết quả kỳ họp khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực; hai nước có nhiều lợi thế riêng để có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác; nhiệm vụ của hai bên là tìm ra các biện pháp khai thác hiệu thực hóa thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực: ngoại giao, thương mại, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, văn hóa và giáo dục. Kết thúc Kỳ họp, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel.

Việt Nam và Israel hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Israel và Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai Bộ .

Trong chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh còn có buổi gặp gỡ song phương với ông Ofir Akunis - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Israel và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai Bộ để triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam - Israel nhằm đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ của các nhà khoa học và các tổ chức khoa học và công nghệ giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng quy trình kêu gọi và cấp vốn cho các đề tài hợp tác nghiên cứu chung hướng tới triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Trường Đại học Ben-Gurion, các doanh nghiệp, công ty như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye.

Việt Nam và Israel hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ - Ảnh 2.

Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác.

Chuyến công tác đã mở ra cơ hội mới cho hợp tác hai nước nhằm triển khai có hiệu quả thống nhất cấp cao hai nước đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD/năm trong thời gian tới, xác định hợp tác khoa học và công nghệ trở thành lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác giữa hai nước cũng như thúc đẩy toàn diện hợp tác hai nước trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước