VNG "chi mạnh" cho ZaloPay và Dịch vụ Đám mây

P.Anh-Thứ năm, ngày 01/11/2018 14:47 GMT+7

VTV.vn - Cả thanh toán và dịch vụ đám mây đều đang là những xu hướng công nghệ "hot" tại thị trường thế giới cũng như Việt Nam ở thời điểm này.

Xác định đây là hai mảng sản phẩm mũi nhọn mang tính dài hạn của doanh nghiệp, VNG đã chi "mạnh tay" cho các hoạt động marketing, quảng bá và phát triển cho ZaloPay cũng như Cloud Services (dịch vụ đám mây) trong quý 3/2018. Việc VNG tăng cường "hậu thuẫn" cho các sản phẩm chủ lực của mình là điều dễ hiểu, nhất là khi Cloud Services sắp được ra mắt chính thức vào đầu tháng 12 tới.

Mới đây, doanh nghiệp này cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2018. Theo đó, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ có tăng nhẹ so với thời điểm chốt sổ quý III/2017.

Doanh thu thuần tăng từ 1076 tỷ lên 1095 tỷ, trong khi lợi nhuận gộp tăng từ 595 tỷ lên 610 tỷ. Doanh thu từ mảng lĩnh vực kinh doanh truyền thống của công ty là game giảm nhẹ, nhưng doanh thu từ quảng cáo trực tuyến tiếp tục đà tăng trưởng đã được ghi nhận trong báo cáo 6 tháng đầu năm, tăng thêm 197 tỷ so với quý III/2017.

Dù vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của các doanh nghiệp Internet Việt Nam, doanh thu và lợi nhuận lũy kế của VNG đang ghi nhận mức giảm so với lũy kế 9 tháng đầu năm 2017.

Doanh thu thuần giảm nhẹ 16 tỷ, tương đương 1% so với lũy kế 2017. Lợi nhuận gộp giảm khoảng 25 tỷ, tương đương 1%.

Theo doanh nghiệp này, sự suy giảm của doanh thu và lợi nhuận chủ yếu đến từ mức tăng đáng kể của một số khoản chi phí. Ngoài chi phí đầu tư cho ZaloPay và Đám mây kể trên, tỷ giá biến động cũng khiến cho chi phí tăng lên, trong thời điểm VNG đang tích cực "Go Global". Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng khoảng 24 tỷ so với cùng kỳ 2017 do nguồn nhân lực tăng và chiến lược liên tục mở rộng sang các thị trường mới như Singapore, Thái Lan, Myanmar…

Các số liệu này cũng tương đồng với thông tin tại Đại hội Cổ đông công ty hồi tháng 5/2018, khi VNG xác định mức doanh thu kế hoạch 2018 là 5006 tỷ và lợi nhuận 549 tỷ, thấp hơn so với năm 2017 để tập trung nguồn lực mở rộng thị trường nước ngoài, đầu tư phát triển các sản phẩm và công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), quảng bá các sản phẩm chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn như ZaloPay và Cloud Services.

Tuy vậy, các chỉ số thể hiện "sức khoẻ" tài chính của doanh nghiệp vẫn khá mạnh: Vốn chủ sở hữu tiếp tục tăng thêm 413 tỷ đồng. Tài sản ngắn hạn tăng thêm 654 tỷ, tương đương 22% trong khi nợ ngắn hạn giảm 17,5 tỷ, tương đương 2%. Nhờ đó, hệ số thanh toán ngắn hạn tăng 0,9 lần giúp tăng cường tính chủ động về tài chính cho doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước