Vodafone và Huawei chuẩn bị nền tảng cho 5G

K.Long-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 16:12 GMT+7

VTV.vn - Vodafone UK và Huawei đang tiến hành thử nghiệm kỹ thuật, đặt nền móng cho việc giới thiệu công nghệ 5G vào năm 2020.

Công nghệ truyền dẫn vô tuyến đốc độ cao 4*4 MIMO (Multiple-Input Multiple Output) với 8 đường truyền và nhận (8T8R), cùng với kỹ thuật beam-forming đa người dùng đang được thử nghiệm tại Manchester. Những công nghệ này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng nhanh chóng của các ứng dụng video và ứng dụng thực tế ảo khi các thế hệ điện thoại thông minh mới xuất hiện.

Không giống như các phương pháp truyền tín hiệu di động truyền thống giữa các trạm gốc (BTS) và điện thoại di động, kỹ thuật beam forming và bộ thu 4 chiều sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất ở những khu vực có mật độ xây dựng cao, bằng cách kết hợp các tín hiệu từ nhiều góc độ và ăng-ten được đặt đồng vị để giảm nhiễu và cải thiện thông lượng. Các thử nghiệm liên quan đến phiên bản 4x4 MIMO nhằm cung cấp các dịch vụ dữ liệu di động ở tốc độ lớn hơn nhiều và với độ chính xác được nâng cao. Kỹ thuật beamforming 8T8R tập trung năng lực người dùng cụ thể và chia nguồn lực giữa các người dùng khác nhau, để từ đó giúp tăng hiệu năng trung bình cũng như hiệu năng tối ưu.

Bằng cách kết hợp kỹ thuật MIMO với beam-forming, Vodafone có thể tập trung tốt hơn vào tín hiệu di động của khách hàng theo các hướng cụ thể để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất và giảm thiểu sự can nhiễu trong thời gian cao điểm tại các khu vực đông dân cư. Kết quả là, tín hiệu sóng sẽ được phủ rộng hơn đến các thuê bao, nhất là ở rìa vùng phủ sóng của các trạm BTS, từ đó cung cấp tốc độ trung bình cao hơn trên hệ thống mạng.

Giám đốc Công nghệ (CTO) của Vodafone UK, ông Jorge Fernandes, cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực làm việc với các đối tác thiết bị mạng vô tuyến để đảm bảo mạng lưới của chúng tôi được chuẩn bị sẵn sàng khi công nghệ 5G được hiện thực hóa trong 4-5 năm tới, trong khi tiếp tục cải thiện hiệu suất mạng 4G của chúng tôi để phục vụ các khách hàng trên khắp nước Anh ".

Chủ tịch nhóm Huawei LTE TDD, ông Veni Shone, nói: "Các hệ thống mạng LTE TDD mới được triển khai sẽ ngay lập tức phục vụ cho các dòng smartphone tích hợp LTE TDD và đáp ứng thành công lưu lượng mạng dữ liệu nhà khai thác. Thử nghiệm này chứng minh rằng LTE TDD với các công nghệ mới nhất có thể được hội tụ một cách tự nhiên với LTE FDD và nâng cao trải nghiệm tổng thể của tất cả người dùng trên mạng".

Từ khóa:

5g

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước