Volkswagen sử dụng phần mềm gian lận lượng khí thải?

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/09/2015 11:15 GMT+7

Gần 500.000 chiếc xe của hãng Volkswagen thải ra lượng khí nhiều gấp 40 lần mức cho phép (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ phát hiện hãng xe Volkswagen đã sử dụng phần mềm khai gian về lượng khí thải của 500.000 chiếc xe chạy bằng động cơ diesel của hãng.

Ngày 20/9, Tổng giám đốc hãng xe Volkswagen (Đức), Martin Winterkorn cho biết, hãng đã mở cuộc điều tra sau khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ phát hiện Volkswagen sử dụng phần mềm khai gian về lượng khí thải của 500.000 chiếc xe chạy bằng động cơ diesel của hãng.

Ông Winterkorn đã thay mặt hãng Volkswagen đưa ra lời xin lỗi sâu sắc vì vi phạm các quy định của Mỹ, làm mất lòng tin của nhiều khách hàng và công chúng. Ông Winterkorn cũng cho biết đã ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ việc gây tai tiếng này.

Trước đó, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho biết Volkswagen có thể bị phạt tới 18 tỷ USD do sử dụng phần mềm khai gian về khí thải.

Theo các nhà quản lý, phần mềm được sử dụng để phát hiện thời điểm nào xe bị kiểm tra lượng khí thải. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường. Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải quá mức cho phép theo quy định. Cơ quan này cũng yêu cầu Volkswagen phải khẩn trương khắc phục tình trạng này của 482.000 chiếc xe được sản xuất trong vòng 6 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước