WB cảnh báo các ông lớn công nghệ làm tăng khoảng cách giàu nghèo.

Hà Vân/The Guardian-Chủ nhật, ngày 17/01/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới WB đã có những cảnh báo về tính độc quyền thái quá của những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Uber hay Twitter.

WB cảnh báo rằng “bản chất nền kinh tế trên Internet hiện nay là độc quyền, thiếu vắng cạnh tranh doanh nghiệp và kết quả là thị trường tập trung, lợi nhuận đi về các doanh nghiệp lớn. Không ngạc nhiên khi họ đang được lợi từ nền giáo dục tốt hơn, kết nối tốt hơn và tài chính tốt hơn để lấy đi phần lớn lợi nhuận từ cuộc cách mạng kỹ thuật số.”.

Tiếp sau đó, WB cho biết thêm các hãng như Amazone, Facebook hay Google đã bỏ qua những quy định cạnh tranh thông thường do họ không sử dụng những cách thức mà các tập đoàn khi có vị trí độc quyền thường làm. Mối nguy hiểm đến từ các đế chế và các tập đoàn này là sử dụng công nghệ số để điều khiển xã hội chứ không thúc ép.

Báo cáo của WB cũng cho rằng nhiều thiếu sót của các hãng công nghệ có thể được khắc phục nếu các chính phủ tăng cường tiếp xúc với công dân của mình trên Internet. Chẳng hạn các hãng công nghệ như Google hay Facebook cũng có thể thực hiện các dự án miễn phí Internet cho người dân ở các nước châu Phi và Ấn Độ.

Các dự án này về một góc nhìn nào đó sẽ tốt cho cộng đồng vì đã cung cấp truy nhập Internet miễn phí đến nhiều dịch vụ khác chứ không chỉ dịch vụ do các hãng này cung cấp.

Ở Mỹ, các chính trị gia và các tổ chức phi lợi nhuận thường tấn công các ngân hàng ở phố Wall hay các công ty dầu khí khi cho rằng các tập đoàn này không dành một chút lợi nhuận nào cho những người nghèo. Báo cáo của WB cho rằng những chỉ trích này sẽ không còn nữa vì nó được thay thế bởi các tập đoàn công nghệ.

Và WB, một tổ chức có trụ sở ở Washington và hay cho các nước đang phát triển vay tiền, cho rằng các tập đoàn công nghệ đang làm tăng sự phân hóa giầu nghèo hơn là cải thiện điều này.

Lập luận của WB không phải là mới khi đã có những người biểu tình ngăn chặn xe bus của Google ở San Francisco hay những người nghèo bị mất nhà cửa cố gắng ngăn chặn hãng này chiếm đất để xây dựng trụ sở mới.

Báo cáo dài 330 trang của WB được phát hành vào ngày 14/1/2016 cũng đã là một hồi chuông về cảnh báo đối với những ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ Mỹ đối với kinh tế toàn cầu.

Hơn nữa, báo cáo này cũng cảnh báo rằng bên cạnh những lợi ích về sự phát triển của công nghệ mang lại thì cũng xuất hiện những rủi ro mới như sự xáo trộn và mất bình đẳng trong nguồn lực lao động đến từ việc áp dụng công nghệ mới đã đòi hỏi các kỹ năng cao trong khi nhiều người vẫn làm những việc bình thường hằng ngày mà không biết đến điều này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước