World Mobile Broadband & ICT 2021: Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới trong triển khai thương mại hóa 5G

Phi Long-Thứ năm, ngày 25/03/2021 13:25 GMT+7

World Mobile Broadband & ICT 2021 có chủ đề là "Phát triển 5G và hạ tầng băng thông rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam"

VTV.vn - Bộ Thông tin và Truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc phát triển hạ tầng số, trong đó có triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Ngày 25/3, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp với Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) tổ chức sự kiện Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021. Sự kiện được được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số mà đặc thù là các giao dịch điện tử trên nền tảng Internet đã phát triển và trở thành mục tiêu chiến lược quốc gia. Chính vì vậy, hội thảo năm nay mang chủ đề là "Phát triển 5G và hạ tầng băng thông rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam", trở thành diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia viễn thông cùng bàn thảo, đưa ra ý kiến góp phần đổi mới, thúc đẩy các hoạt động, dịch vụ viễn thông phát triển.

Theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, hơn 2 tỷ USD so với giá trị của cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%. Điều này biến Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực.

Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỷ USD (Singapore đạt 337,5 tỷ USD và Malaysia đạt 336,3 tỷ USD). Chính phủ Việt Nam xác định, một trong những trụ cột của nền kinh tế số là hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng rộng di động lẫn băng rộng cố định.

Thực tế chứng minh, chỉ trong vòng 2 - 3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã mở đường cho tất cả các ngành kinh tế khác phát triển. Tính đến hết tháng 2/2021, tại Việt Nam tổng số thuê bao băng rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao, tổng thuê bao băng rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao (số liệu Cục Viễn thông).

Tuy nhiên, để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số thì các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.

Đánh giá về sự phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam, ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam - cho biết, năm 2020, sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn tại Việt Nam đã triển khai thử nghiệm phát sóng mạng di động thế hệ mới 5G và đạt được một số kết quả tích cực. Theo đó, từ năm 2021, Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G trên diện rộng.

World Mobile Broadband & ICT 2021: Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới trong triển khai thương mại hóa 5G - Ảnh 1.

Ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam - phát biểu khai mạc hội thảo

"Đây chính là một trong những bước đi tiên phong, kiên quyết nhằm đạt được mục tiêu Việt Nam trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên thế giới, đồng thời quyết tâm có được thiết bị 5G Make in Vietnam với chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí" - ông Trần Đức Lai nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - khẳng định, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số, kinh tế số. Trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người.

World Mobile Broadband & ICT 2021: Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới trong triển khai thương mại hóa 5G - Ảnh 2.

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - phát biểu tại sự kiện

"Trước tiên là sự chuyển dịch lớn lao từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội sang môi trường số và chúng ta sẽ có kinh tế số, xã hội số và cuộc sống số. Quá trình chuyển đổi lớn lao này, sâu sắc này sẽ làm thay đổi các phương thức quản lý của Nhà nước, mô hình sản xuất kinh doanh cũng như đời sống văn hóa - xã hội. Dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên, nguồn lực quan trọng của các quốc gia và nguồn lực này có một đặc tính là càng nhiều người dùng thì càng hiệu quả và càng nhiều. Kết nối toàn cầu sẽ không chỉ còn là kết nối truyền thống giữa người với người mà sẽ có sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật, vật với vật và người với vật. Trong xu thế phát triển đó của thế giới, hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng số, là nền tảng cho kinh tế số, xã hội số phát triển" - Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.

Theo góc nhìn của Bộ Thông tin và Truyền thông, hạ tàng số bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng điện toán đám mây và các nền tảng IoT, AI, Big Data, Blockchain, an ninh mạng, định danh số, thanh toán điện tử... Như vậy, hạ tầng di động băng rộng 5G và hạ tầng băng rộng cố định sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Bộ Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025. Do đó, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đều khẳng định rõ vài trò không thể thiếu của lĩnh vực ICT trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhiều lần nhắc tới các cụm từ như chuyển đổi số, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, chính phủ số, kỹ năng số…

Việt Nam đã xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược của giai đoạn phát triển 10 năm tới nhằm đưa đất nước phát triển bứt phá và sớm nằm trong top các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc phát triển hạ tầng số, trong đó có phát triển mạng di động băng rộng 5G tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước