Xây dựng cầu nối cung - cầu nhân lực CNTT thông qua hợp tác đào tạo

P.V-Thứ sáu, ngày 09/09/2022 16:29 GMT+7

VTV.vn- Huawei Việt Nam vừa chính thức ký kết ghi nhớ hợp tác với Đại học Giao thông Vận tải (UTC) và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) về phát triển nhân lực ICT.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của học viện ICT Academy của Huawei với mục tiêu xây dựng cầu nối cung - cầu cho các nhân tài, thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp nhân lực của ngành, nâng cao hiệu quả làm việc và cải thiện tỷ lệ việc làm trong ngành ICT tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

ICT hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, trở thành nền tảng phát triển cho nền kinh tế, đồng thời cũng đem đến rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ICT đang được dự đoán có sự thiếu hụt mạnh mẽ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ước tính đến năm 2030, thị trường lao động của APAC cần 47 triệu lao động ICT lành nghề, trong đó nhu cầu của Việt Nam đạt 1,5 triệu. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa yêu cầu về năng lực của doanh nghiệp với trình độ đáp ứng của nhân lực ICT sẵn có. Sự phát triển của các công nghệ mới nổi như 5G, IoT và AI cũng yêu cầu cao không chỉ về kiến thức, kỹ năng ICT mà còn là sự sẵn sàng cho xu hướng mới của các chính sách và công nghệ trong tương lai.

Xây dựng cầu nối cung - cầu nhân lực CNTT thông qua hợp tác đào tạo - Ảnh 1.

Lễ ký kết giữa Huawei Việt Nam và Đại học Giao thông Vận tải

Trong bối cảnh đó, ngày 7/9 vừa qua, Huawei và Đại học Giao thông Vận tải (UTC) đã cùng ký kết ghi nhớ hợp tác trong việc mang đến chương trình đào tạo các lĩnh vực Kết nối mạng, Điện toán đám mây và Bảo mật cho giảng viên tại các cơ sở. Thông qua chương trình hợp tác, trường Đại học UTC và Huawei cũng mang đến các khóa đào tạo ICT cấp ngành cho sinh viên của trường nhằm trang bị kỹ năng cho thế hệ lao động trẻ tương lai trước khi làm việc thực chiến.

Tại lễ ký kết, ông David Wei, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam nhấn mạnh: "Những năm gần đây, giao thông vận tải thuộc nhóm tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số. Hợp tác với UTC - đại học hàng đầu ngành giao thông vận tải - là bước quan trọng tiếp theo để đào tạo nên lực lượng nòng cốt tương lai dẫn dắt đà phát triển nhanh chóng của ngành này".

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải bày tỏ: "Trường luôn chú trọng quan hệ hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ICT. Cùng với Huawei, hai bên sẽ triển khai nhiều chương trình đào tạo về ICT hơn, một lĩnh vực đang được rất nhiều sinh viên quan tâm và mong muốn theo học".

Cũng trong khuôn khổ đầu tư phát triển nhân tài của Học viện Huawei ICT Academy tại Việt Nam, ngày 8/9, Huawei đã cùng đại học Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) ký kết ghi nhớ hợp tác (MOU) với mục tiêu phát triển năng lực giảng viên của trường, cung cấp Chứng nhận Đào tạo ICT trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Internet vạn vật, Kết nối mạng, Điện toán đám mây và Bảo mật, Bộ định tuyến và Bộ chuyển mạch, Lưu trữ… và nâng cao kỹ năng cho sinh viên tại các cơ sở của UNETI.