Xiaomi tìm cách đảo ngược quyết định của Mỹ đưa hãng vào danh sách đen

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 01/02/2021 14:50 GMT+7

VTV.vn - Ngày 31/1, Xiaomi thông báo đã khởi kiện nhằm đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa hãng này vào danh sách đen về quốc phòng.

Theo thông báo, Xiaomi đã kháng nghị lên lên tòa án liên bang Mỹ tại Washington ngày 29/1 vừa qua, sau khi chính quyền cựu Tổng thống Trump cấm các công ty đầu tư vào Xiaomi, cáo buộc công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trong tuyên bố, Xiaomi nêu rõ quyết định trên là sai lầm và đã tước đoạt của Xiaomi thủ tục pháp lý thích hợp. Xiaomi đề nghị tòa án tuyên bố quyết định nói trên là bất hợp pháp và bãi bỏ quyết định này vì vệ lợi ích của người sử dụng trên toàn cầu cũng như các đối tác, nhân viên và cổ đông của Xiaomi.

Ngày 14/1 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, trong đó có Xiaomi và nhà sản xuất máy bay Comac. Theo đó, đến ngày 11/11 tới các nhà đầu tư Mỹ phải từ bỏ cổ phần tại các công ty này. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tổng Công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào "danh sách đen" về kinh tế, đưa công ty Skyrizon của Trung Quốc vào danh sách các công ty phục vụ mục đích quân sự.

Năm ngoái, Xiaomi đã vượt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới. Sau khi Xiaomi bị liệt vào danh sách đen, các nhà đầu tư Mỹ không được mua cổ phiếu của công ty này, khiến giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước