Sau khi 10 triệu người dân Cuba chìm trong bóng tối suốt đêm, lưới điện quốc gia của hòn đảo Caribe này đã hoạt động trở lại hoàn toàn vào lúc 14h11 (22h11 giờ GMT) ngày 17/3. Tuy nhiên, các quan chức cho biết tình trạng thiếu điện có thể tiếp diễn vì lượng điện sản xuất ra không đủ.
Tập đoàn Điện lực Quốc gia Cuba (UNE) ngày 16/3 thông báo lưới điện trên toàn quốc bị sập, nhưng chưa công bố nguyên nhân. Các công nhân tập đoàn này sau đó đã nỗ lực làm việc suốt ngày đêm để khôi phục hệ thống điện ở các tỉnh. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính phủ Cuba về sự cố sập lưới điện.

Hầu hết người dân Cuba, kể cả ở thủ đô Havana, đã phải chịu cảnh mất điện từ 16 giờ trở lên mỗi ngày ngay cả trước khi hệ thống điện lưới bị sập (Ảnh: AP)
Cuba vẫn chưa công bố nguyên nhân gây ra sự cố mất điện trên toàn quốc - sự cố đầu tiên kể từ khi Mỹ cắt nguồn cung dầu của đảo quốc này từ Venezuela và đe dọa áp thuế đối với các nước xuất khẩu nhiên liệu sang Cuba. Theo các quan chức Cuba, việc Washington gần như phong tỏa nguồn cung nhiên liệu đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng, gây ra các đợt cắt điện luân phiên, thiếu hụt vật tư y tế và ngành du lịch sụt giảm.
Hầu hết người dân Cuba, kể cả ở thủ đô Havana, đã phải chịu cảnh mất điện từ 16 giờ trở lên mỗi ngày ngay cả trước khi hệ thống điện lưới bị sập.
Chủ tịch Miguel Diaz-Canel hôm 17/3 chỉ trích những lời đe dọa "gần như hàng ngày" của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào quốc đảo này. Ông viết trên mạng xã hội X: "Trong kịch bản tồi tệ nhất, Cuba chắc chắn một điều rằng bất kỳ thế lực gây hấn từ bên ngoài nào cũng sẽ vấp phải sự kháng cự không thể khuất phục".
Theo dữ liệu theo dõi tàu của LSEG mà Reuters thu được hôm 16/3, Cuba chỉ nhận được 2 tàu nhỏ chở dầu nhập khẩu trong năm nay. Hôm 17/3, một tàu chở dầu treo cờ Hong Kong, có thể đang chở nhiên liệu đến Cuba, đã tiếp tục hành trình sau khi tạm ngừng hoạt động vài tuần trước đó ở Đại Tây Dương.
Bình luận (0)