Độc đáo lễ hội té nước Songkran mừng năm mới của người Thái

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/04/2017 21:58 GMT+7

VTV.vn - Lễ hội té nước truyền thống là một lễ hội quan trọng của người Thái, để đón chào năm mới, trong dịp Tết Songkran.

Tại Thái Lan, hôm nay (13/4) bắt đầu dịp Tết Songkran. Songkran là một từ cổ, có nghĩa là sự dịch chuyển, hàm ý nói đến chu kỳ khởi đầu năm mới theo lịch của người Thái. Với người Thái Lan, hôm nay là ngày cuối cùng của năm cũ, giống như ngày 30 Tết của Việt Nam.

Đây là dịp các gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau và thắt chặt thêm tình cảm gia đình, gắn bó keo sơn với hàng xóm láng giềng. Không thể không nói tới lễ hội té nước truyền thống của người Thái để đón chào năm mới tại đất nước chùa vàng. Lễ hội này đã từng được CNN Travel bình chọn là "cuộc chiến nước" lớn nhất thế giới.

Theo quan niệm của người Thái Lan, việc té nước vào người khác mang ý nghĩa giúp họ gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ, đón nhận những may mắn trong năm mới.

Ngày xưa, nước được sử dụng trong dịp này có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân hữu.

Ngày nay, hoạt động té nước được mở rộng thành lễ hội dành cho du khách trong và ngoài nước. Do vậy khi lễ hội bắt đầu, mọi người có thể dùng nước để té nước vào nhau. Ngay cả những chú voi cũng hòa mình vào lễ hội này. Những ai được té nhiều nước đều tin rằng sẽ nhận nhiều may mắn trong năm mới.

Lễ hội SongKran tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/5 hàng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước