Ớt khô ở các chợ miền Đông Nam Bộ chứa độc tố gây ung thư

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/12/2017 20:51 GMT+7

VTV.vn - 48 mẫu ớt khô được Viện Pasteur TP.HCM lấy tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh Đông Nam Bộ đều có sự hiện diện của vi nấm aflatoxin.

Từ tháng 5 - 6/2017, các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP.HCM thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam gồm Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của vi nấm aflatoxin.

Vi nấm aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao và gây ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

Theo các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP.HCM, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.

Thịt cóc có chữa được ung thư? Thịt cóc có chữa được ung thư?

VTV.vn - Trong một vài năm gần đây xuất hiện thông tin về việc sử dụng cóc hay mật cóc chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Vậy thực hư thế nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước