Thiên nhiên và phong tục Tết độc đáo ở vùng núi Việt Nam

Cuộc sống thường ngày-Thứ ba, ngày 09/02/2016 21:31 GMT+7

VTV.vn - Mùa xuân và Tết ở vùng rừng núi luôn là bức tranh rực rỡ sắc màu với sự hòa quyện của thiên nhiên và con người cùng các nét văn hóa đặc sắc.

Là một người có nhiều năm khám phá văn hóa, thiên nhiên vùng rừng núi Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Thao cho rằng, cảnh sắc thiên nhiên chính là điều quan trọng làm nên vẻ đẹp mùa xuân tuyệt vời của vùng rừng núi nước ta.

Ông chia sẻ: “Bắt đầu từ mùa hè, thiên nhiên đã mang đậm màu xanh và màu lam của núi rừng, rồi đến mùa thu  có những cánh đồng vàng trên các triền dốc, mùa đông là biển mây trắng. Đến mùa xuân đến lấp ló hoa đào, hoa mai, chúng ta sẽ có cái nhìn cận vào từng ngôi nhà theo làn khói bếp. Đó cũng là vẻ đẹp mà chúng ta có thể nhìn thấy ở mùa xuân trên vùng cao”.

Nhắc tới điểm khác biệt trong cách đón Tết của người dân vùng rừng núi và người dân ở khu vực đồng bằng, ông Lê Văn Thao cho biết: “Người Mông nói riêng và người dân tộc nói chung đón Tết với một tâm thế sẵn sàng, thoải mái. Những cô gái và phụ nữ chuẩn bị trang phục, những người đàn ông lo chuẩn bị nhà cửa để gia đình cùng làm lễ cúng Tết. Trong khi đó, người đồng bằng chúng ta hay có quan niệm năm cùng tháng tận nên thường tất bật để chuẩn bị cho ngày Tết”.

Tái hiện không gian Tết cổ truyền ở nhiều nơi Tái hiện không gian Tết cổ truyền ở nhiều nơi

VTV.vn - Để giữ gìn hương vị Tết cổ truyền không bị phai nhạt bởi sự hối hả của cuộc sống bận rộn, các hoạt động tái hiện không gian Tết truyền thống được tổ chức khắp nơi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước