Bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vừa phẫu thuật thành công ca chấn thương sọ não nặng với tụ máu ngoài màng cứng và dưới màng cứng, đe dọa tính mạng người bệnh.
Bệnh nhân nam, 42 tuổi, bị tai nạn sinh hoạt, ngã đập đầu xuống nền cứng dẫn đến bất tỉnh, kích thích. Sau sơ cứu tại tuyến trước, bệnh nhân được chuyển lên tuyến tỉnh trong tình trạng nguy kịch.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy tụ máu ngoài màng cứng và dưới màng cứng vùng thái dương phải, gây chèn ép não nặng, kèm vỡ xương thái dương và tổn thương ổ mắt. Bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não kín, hôn mê sâu và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Ca mổ do ThS.BS Đặng Viết Trường cùng ekip thực hiện, tiến hành lấy máu tụ, cầm máu và giải áp não. Sau hơn 1 giờ, khối máu tụ được loại bỏ hoàn toàn, áp lực nội sọ được giải phóng. Bệnh nhân được truyền máu trong mổ, trong đó có nguồn hiến tình nguyện từ cán bộ, chiến sĩ cùng đơn vị.
Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, đạt 15 điểm Glasgow, tự thở, giao tiếp được và phục hồi dần vận động. Hiện người bệnh đã qua giai đoạn nguy kịch.
Theo các bác sĩ, chấn thương sọ não có thể diễn tiến nhanh và nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Khi có dấu hiệu như bất tỉnh, đau đầu dữ dội, nôn, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để tránh biến chứng nặng.
Bình luận (0)