Chiều 29/7, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, những đoàn cứu trợ đầu tiên của các Hội Đoàn người Việt tại các khu vực lân cận đã đến khu vực tâm chấn của trận động đất tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản để động viên, hỗ trợ những người Việt bị ảnh hưởng của trận động đất này.
Những gói mì tôm, đồ ăn, nước uống và nhu yếu phẩm cứu trợ đã được Hội Người Việt tại tỉnh Kumamoto chuyển đến những người Việt đang chịu ảnh hưởng của trận động đất tại thành phố Yatsushiro, sau đó sẽ tiếp tục đến các vùng tâm chấn khác để trực tiếp hỗ trợ, tìm hiểu thông tin về cộng đồng người Việt đang gặp khó khăn tại đây.
Đoàn của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ đến được khu vực này dự kiến vào tối nay.
Theo ghi nhận của đoàn, nhiều khu vực vẫn bị mất điện, mất sóng điện thoại; nhiều ngôi nhà bị đổ sập hoặc hư hỏng nặng, không còn bảo đảm an toàn để sinh sống. Nhiều công dân Việt Nam đã được đưa đến khu vực sơ tán chung do chính quyền địa phương tổ chức.
Bà Đỗ Thị Xuân Hoa, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Kumamoto, cho biết hai khu vực chịu thiệt hại nặng là Yatsushiro và Uki. Nhiều ngôi nhà đã bị sập, người dân phải sơ tán đến nơi trú ẩn chung. Điện, nước và khí đốt tại nhiều khu vực đều bị cắt.
Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương vẫn khuyến cáo các phương tiện hạn chế đến các khu vực này do lo ngại nguy cơ đổ sập các công trình và các dư chấn vẫn tiếp diễn. Ưu tiên cho những đoàn mục đích cứu trợ và thực hiện bảo hộ công dân.
Theo ghi nhận, ở Kumamoto có khoảng 7.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc. Thành phố Kumamoto đã mở điểm sơ tán dành cho người nước ngoài tại Trung tâm Giao lưu quốc tế Kumamoto và cung cấp thông tin bằng 4 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.
Bình luận (0)