Đề xuất đấu giá công sở dôi dư sau sáp nhập

Ban Thời sự

13/02/2026 15:11 GMT+7

VTV.vn - Sau sáp nhập đơn vị hành chính, bài toán xử lý trụ sở công sở dôi dư đang đặt ra ở nhiều địa phương.

Không chỉ là câu chuyện quản lý tài sản công, đây còn là vấn đề sử dụng hiệu quả quỹ "đất vàng", tránh lãng phí nguồn lực và tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Đấu giá để thu hồi vốn hay giữ lại phục vụ mục tiêu công cộng, phát triển lâu dài?

Tại tỉnh Đắk Lắk, sau khi sáp nhập với Phú Yên, nhiều trụ sở cũ đang được tính toán phương án xử lý. Nằm trên đường Trần Phú, gần biển và cũng là vị trị được xem là đất vàng, hai toà nhà trước đây là nơi làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cũ với diện tích hơn 8.300 m2 gồm nhà và đất đang được sửa sang lại khang trang. Các viên chức, người lao động của Ban quản lý dự án Tuy Hòa đang tất bất chuẩn bị hoàn thiện các khối phòng làm việc của các bộ phân. Đây sẽ là nơi làm việc của gần 200 người của đơn vị này.

Ông Hà Công Ánh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Đây là vị trí thuận lợi cho các địa phương sau khi sáp nhập, đặc biệt là các địa phương lân cận và các đơn vị chi nhánh trước đây hoạt động, tạo thuận lợi cho việc đi lại, đặc biệt là công việc, nhiệm vụ được thực hiện cụ thể hơn".

Sau khi sáp nhập, hai tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk thành tỉnh Đắk Lắk vào ngày 1/7/2025, vào tháng 10/2025, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định 01697 chuyển giao 21 cơ sở nhà, đất là trụ sở làm việc của các sở, ngành, cơ sở hoạt động sự nghiệp về trung tâm phát triển quỹ đất quản lý, xử lý theo qui định đất đai. Các cơ sở nhà, đất được nằm ở vị trí có giá trị về kinh tế bậc nhất hiện nay vùng phía Đông Đắk Lắk.

Là một trong nhiều hộ dân nằm cùng trên con đường với hàng loạt các sở, ngành trước đây của tỉnh Phú Yên cũ, ông Thường khá quan tâm việc xử lý các quỹ đất, nhà đất đang bỏ không sau sáp nhập này.

Ông Lại Duy Thường - Phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: "Trước đây, các công sở còn hoạt động, tôi cảm thấy nhộn nhịp và người qua lại nhiều, nhất là những dịp lễ Tết. Từ khi các công sở không hoạt động nữa, rất vắng. Chắc chắn, về phía Nhà nước, có thể cho thuê các doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh để vừa sinh lời cho xã hội, vừa không xuống cấp các công trình".

Trong phương án trình UBND tỉnh Đắk Lắk về việc khai thác sử dụng các khu đất và các cơ sở nhà, đất mà Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk quản lý, đơn vị này đề xuất đấu giá đất thương mại dịch vụ 24 cơ sở nhà đất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó có 20 cơ sở nhà, đất nằm ở phường Tuy Hoà và phường Phú Yên. Và nếu UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý phương án này thì Trung tâm sẽ triển khai phương án và nguồn thu đấu giá dự kiến thu về khoảng hơn 790 tỷ đồng.

Tin liên quan

Bài toán quy hoạch khi xử lý trụ sở dôi dư

Bài toán quy hoạch khi xử lý trụ sở dôi dư

VTV.vn - Trong gần 20.000 trụ sở nhà, đất dôi dư đã được xử lý trên cả nước, hơn 26% được chuyển sang phục vụ các lĩnh vực công như y tế, giáo dục, văn hóa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.