Búp sen vàng 2015: Tình yêu điện ảnh thuần khiết

Ngọc Diệp (Thể thao & Văn hóa)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 11:33 GMT+7

VTV.vn - Chưa bao giờ có đến chục triệu để làm phim, đến thời điểm này tối đa cũng chỉ chi 5 triệu/phim, nhưng các bạn trẻ TPD vẫn không ngừng khiến người ta ngạc nhiên.

Một mùa giải Búp sen vàng của TPD lại bắt đầu, hứa hẹn nhiều bộ phim thú vị.

TPD là viết tắt của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng Điện ảnh (Hội Điện ảnh Việt Nam) hiện đang là cộng đồng làm phim độc lập lớn nhất Việt Nam. Được dẫn dắt bởi đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (Phó Giám đốc trung tâm), nhưng khoảng vài năm nay, Bùi Thạc Chuyên cho biết anh đã nhàn hơn rất nhiều vì các bạn trẻ ở TPD đã trưởng thành đã cùng chung sức vận hành cỗ máy TPD khá nhịp nhàng. Bất chấp thực tế Quỹ văn hóa Ford không còn tài trợ, TPD vẫn đang nỗ lực tồn tại và phát triển.

Tiền rất cần nhưng không phải tất cả

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết giải thưởng Búp sen vàng hàng năm chính là dịp để “kiểm tra sức khỏe cho TPD”. Năm nay, TPD đã sản xuất ra lượng phim nhiều nhất từ trước đến nay với 108 phim tài liệu và 17 phim truyện ngắn. Chất lượng cũng rất hứa hẹn.

Năm nay, các nhà làm phim trẻ đã vươn ra khỏi để tài gia đình, nhà trường, bản thân để thử sức với những đề tài xã hội khó hơn như tảo hôn, bạo lực gia đình, giới tính… Để đi đến cùng vấn đề họ đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như: bị từ chối, bị đuổi, bị đe dọa đập máy…

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vui cùng các bạn trẻ TPD ngày công bố Búp sen vàng 2015.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vui cùng các bạn trẻ TPD ngày công bố Búp sen vàng 2015.

Đáng nói hơn,  kinh phí làm phim rất khiêm tốn. Cách đây vài năm TPD hỗ trợ các nhà làm phim trẻ máy móc, lo phần hậu kì, và cấp 500.000 đồng kinh phí. Số tiền đó nay tăng lên khoảng 2 triệu đồng – tất nhiên vẫn chỉ là muối bỏ bể.

“Vì ít tiền nên bọn em phải tính thời gian cực kỳ sít sao, tận dụng làm hết công suất vì cứ thêm một ngày là lại mất thêm tiền. Ở TPD bọn em có câu “Mọi sai lầm phải trả giá bằng tiền mặt”. Cũng nhờ thế mà bọn em học được kĩ năng sản xuất phim”, nhà sản xuất trẻ Đỗ Phương Trang nói.

Mỗi một bộ phim ngắn của TPD hiện nay trung bình cần kinh phí khoảng 5 triệu đồng. Nhưng có bạn trẻ đã dám đi tận tới Sơn La để làm phim, như Lê Thu Minh với phim Con hươu non được đề cử Búp sen vàng 2015. “Bọn em có 3 triệu đồng để chi cho tiền xăng xe, còn đồ ăn thì chuẩn bị từ nhà. Em có một cô em gái đi cùng tính toán chi phí”, Minh cho biết.

Cái cách làm phim “trong cái khó ló cái khôn” đã tôi rèn các bạn trẻ, trong khó khăn tính cộng đồng, tương trợ lẫn nhau càng phát triển. Họ đã cùng cho ra những sản phẩm gây ngạc nhiên đối với cả những người chuyên nghiệp.

Đạo diễn Khải Hưng: “Thầy nể em”

Đạo diễn Khải Hưng cho biết trong quá trình giảng dạy tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh ông gặp nhiều sinh viên từng học từ TPD. “Các em có tư duy rất khác, nhiều đứa rất khá, nhiều lúc tôi cũng phải nói “thầy nể em’”. Đạo diễn gạo cội này đánh giá TPD đang làm được công việc rất ý nghĩa, đào tạo những nhà làm phim trẻ Việt Nam.

Những nhà làm phim độc lập nổi bật hiện nay như Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp cũng đi ra từ TPD. Nay họ cũng quay lại hỗ trợ trung tâm này. Hai đạo diễn nói trên đã nhận lời làm giám khảo Búp sen vàng 2015 bên cạnh NSND Lê Khanh, nhà báo Tạ Bích Loan và nhà làm phim tài liệu người Mỹ Mark Jonathan Harris.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết chị rất yêu thích những bộ phim của TPD vì bộ phim đầu tay luôn chứa đựng tất cả những tâm huyết, có chút gì đó ngây thơ, ngây ngô nhưng đáng yêu. “Những người làm nghề chuyên nghiệp như chúng tôi sẽ không  bao giờ có thể có được những điều đó nữa”.

Búp sen vàng 2015 đã công bố danh sách đề cử 10 phim tài liệu và 10 phim truyện. Khán giả có thể xem 20 bộ phim này tại buổi chiếu Marathon vào ngày 4 - 5/07/2015 tới tại Trung tâm TPD (số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 19h ngày 2/8/2015 tại Rạp Công nhân, Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI