Đạo diễn nổi tiếng Manoel de Oliveira qua đời

A (Theo E.News)-Thứ sáu, ngày 03/04/2015 11:38 GMT+7

(Ảnh: ecufilmfestival)

VTV.vn - Manoel de Oliveira – đạo diễn phim nổi tiếng gốc Bồ Đào Nha - vừa qua đời ở tuổi 106. Thông tin đã được những người đồng nghiệp của ông xác nhận.

Theo những đồng nghiệp của Manoel, ông đã qua đời tại nhà riêng ở Porto, miền Bắc Bồ Đào Nha. Manoel thọ 106 tuổi.

Manoel bắt đầu sự nghiệp vào năm 1931 trong vai trò đạo diễn ở thể loại phim câm. Với tài năng của mình, danh tiếng của ông đã vượt ra khỏi biến giới đất nước Bồ Đào Nha. Trong nhiều giải thưởng ông được nhận có 2 giải Sư tử vàng (Venice), giải Cành cọ vàng cho thành tựu trọn đời của LHP Cannes. Tháng 12/2014, ông đã được trao rặng Huân chương quốc gia Bắc đẩu bội tinh của Pháp – đất nước ông được cho là nổi tiếng hơn ở quê nhà.

“Manoel lớn tuổi nhưng ông ấy luôn có một cậu bé ở trong tim, điều đó khiến ông say mê với cuộc sống. Thái độ làm việc trong tinh thần ngây thơ của một đứa trẻ là điều được ngưỡng mộ nhất trong công việc của ông” – nữ diễn viên Gloria de Matos nói về Manoel.

Bộ phim cuối cùng của Manoel được trình chiếu vào tháng 12/2014 – phim Fountain of Virtues, một tháng trước khi ông bước sang tuổi 106. Mặc dù lớn tuổi nhưng tuổi tác chưa bao giờ là lý do giảm khả năng làm phim của ông. Manoel đã thực hiện một năm một phim trong suốt 2 thập kỷ qua. Ông luôn quan tâm đến những bộ phim nghệ thuật hơn là những bộ phim mang tính thương mại.

Những bộ phim nổi tiếng của ông có The Convent (1995) với sự tham gia diễn xuất của 2 diễn viên nổi tiếng Catherine Deneuve và John Malkovich. Một bộ phim khác cũng rất nổi tiếng của ông là Journey to the Beginning of the World (1997).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước