Đỗ Bích Thúy: Viết sách “sinh đôi” với kịch bản điện ảnh

Theo VOV-Thứ ba, ngày 16/02/2016 08:54 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015, Đỗ Bích Thúy tham gia sáng tác kịch bản điện ảnh lần đầu và lập tức có sản phẩm được xếp loại A (Kịch bản "Người yêu ơi").

Cốt truyện từ kịch bản điện ảnh “Người yêu ơi” đang được chị viết thành tiểu thuyết.

Kịch bản “Người yêu ơi” tiếp tục là một câu chuyện tình yêu, vẫn là đề tài miền núi, vẫn với những thân phận đàn bà. Nhưng đó sẽ là một bộ phim như Thúy nói là "dành riêng cho những người đang yêu". Thúy bảo, trong khi trò chuyện với một đạo diễn trẻ, chị đã từng nảy ra một ý nghĩ "điên rồ", đấy là mong ước có một bộ phim mà khi ra rạp chỉ bán vé đôi, không bán vé lẻ.


Nhà văn Đỗ Bích Thúy

Nhà văn Đỗ Bích Thúy

Cho nên cuốn tiểu thuyết mà chị viết cặp với kịch bản "Người yêu ơi" cũng sẽ là một cuốn sách ngọt ngào và dịu dàng. Câu chuyện lần này sẽ không lấy nước mắt đau thương của độc giả nữa mà để lại một dư âm tích cực hơn. Khác với những thân phận đàn bà trong nhiều tác phẩm đã từng xuất bản của Đỗ Bích Thúy, đẹp và tốt nhưng số phận lại đầy đau khổ; nhân vật đàn bà trong truyện và phim này cũng sẽ có một kết cục rực rỡ tươi sáng hơn.

Nhưng một câu chuyện đẹp, liệu có.. nhạt nhòa? Đỗ Bích Thúy cười: Hy vọng sẽ không khiến bạn đọc thất vọng.

Cũng trong năm 2015, Đỗ Bích Thúy hoàn thành kịch bản 30 tập phim truyền hình chuyển thể từ truyện vừa “Lặng yên dưới vực sâu” của chị. 30 tập phim có tên “Chuyện tình bên đồng hoa tam giác mạch”, hiện đang được quay trên Hà Giang (đạo diễn Đào Duy Phúc).

Nhiều người nói, nhà văn chuyển sang viết kịch bản xong sẽ bị “hỏng” mất văn chương. Đỗ Bích Thúy cũng từng sợ thế, chính vì hai lối tư duy khác nhau của lao động viết văn và viết kịch bản.

Đỗ Bích Thúy cho biết: Dù kịch bản phim và tiểu thuyết có cùng một cốt truyện, nhà văn vẫn phải có cách xử lý khác nhau. Tiểu thuyết mang lại hưng phấn khác rất nhiều so với với khi viết kịch bản. Khi viết kịch bản luôn phải tỉnh táo để “sợi dây” mà mình định xuyên suốt không bị “đứt”, để đạo diễn đọc một cái là nhận ra sợi dây xuyên suốt ấy. Nhưng viểu thuyết mà tỉnh táo quá thì hỏng. Như vây là mặc dù cùng một câu chuyện nhưng hai lối tư duy khác hẳn nhau, cách thể hiện cũng khác nhau, đặc biệt có những chi tiết chỉ có thể dùng trong tiểu thuyết mà không thể đưa vào kịch bản hoặc ngược lại.

“Viết kịch bản đã giúp trang bị cho tôi một thứ kĩ năng mà xưa nay tôi kém, đấy là tư duy logic. Nhân vật phải cực kì sắc nét, nhân vật nào ra nhân vật ấy, tuyệt đối không lẫn lộn, từ cách nói năng, suy nghĩ, hành xử… Nếu không viết kịch bản, thì tôi chưa luyện được kĩ năng ấy. Khi viết tiểu thuyết, cảm xúc mãnh liệt có thể khiến người viết quá đà ở điểm này và sơ sài ở điểm kia, kịch bản không cho phép như vậy. Người viết luôn phải cân bằng giữa cảm xúc và tư duy. Đây là điều lớn nhất mà tôi thu được từ sau khi hoàn thành 30 tập kịch bản phim truyền hình “chuyện tình bên đồng hoa tam giác mạch”.


Ra mắt tiểu thuyết Chúa đất (ảnh: Hà Phương)

Ra mắt tiểu thuyết "Chúa đất" (ảnh: Hà Phương)

Đầu năm 2016, Đỗ Bích Thúy hoàn thành và ra mắt tiểu thuyết “Chúa đất”, sau đó lại bắt tay vào viết kịch bản phim “Chúa đất”. Trong năm nay, Đỗ Bích Thúy cũng dự định làm việc với nhà xuất bản để tái bản “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” (tác phẩm được chuyển thể thành phim điện ảnh “Chuyện của Pao”, giành 4 giải Cánh diều vàng 2006). Và như thế bạn đọc sẽ có thể so sánh văn của Đỗ Bích Thúy sau 10 năm có gì thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước