Doanh nghiệp nông nghiệp và bài toán về nguồn vốn phát triển

Doanh nhân và hội nhập-Chủ nhật, ngày 16/04/2017 17:41 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Doanh nhân và hội nhập hôm nay sẽ cùng bàn về bài toán nguồn vốn phát triển mà nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đang gặp phải.

Tuy là một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp nhưng trên thực tế, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này ở nước ta thời gian qua chỉ chiếm chưa đến 6% trong tổng mức đầu tư chung của toàn nền kinh tế. Chỉ có khoảng 1% số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực được cho là khá nhiều rủi ro này. Chính bởi vậy, việc đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường nguồn vốn sẽ góp phần thúc đẩy sự đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào khu vực nông nghiệp nông thôn.

Cụ thể, báo cáo của chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới cho thấy trong tổng số gần 500.000 doanh nghiệp đăng ký, chỉ có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chưa tới 1% tổng số doanh nghiệp hoạt động trên cả nước. Phần lớn trong số đó là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 95%; số doanh nghiệp lớn chỉ chiếm khoảng 3,7% và số doanh nghiệp quy mô vừa chỉ chiếm 1,32%.

Cuối năm 2016, Chính phủ đã quyết định dành gói tín dụng lên tới 60.000 tỷ đồng để đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đặc biệt ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao với cơ chế cho vay thông thoáng nhất. Đây nguồn lực quan trọng nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển của khu vực nông thôn, đồng thời khuyến khích và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp với sự năng động của khu vực doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Không dừng lại ở đó, Chính phủ đang tiếp tục dành sự quan tâm đến vấn đề phát triển nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI