Socola sẽ khan hiếm trong tương lai - đây là điều có thể xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, biến đổi khí hậu gây hạn hán và trời không mưa sẽ tác động tiêu cực tới sản lượng ca cao. Thậm chí, mỗi năm thế giới sẽ chỉ sản xuất được một thanh socola.
Bạn có thể sẽ phải bỏ thói quen nhâm nhi một tách trà để thư giãn sau ngày dài mệt mỏi. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, ngành sản xuất chè/trà sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu. Thực tế, các cánh đồng chè đã đối mặt với vấn đề côn trùng phá hoại và chất lượng lá không tốt do thời tiết xấu.
Mật ong đang nằm trong danh sách “tuyệt chủng” vì tình trạng ấm lên toàn cầu. Theo các nghiên cứu, nồng độ carbon dioxide (CO2) tăng sẽ làm giảm lượng protein có trong phấn hoa - nguồn thức ăn chính của ong. Trong trường hợp xấu nhất, vấn đề này khiến đàn ong giảm số lượng vì không có đủ dinh dưỡng.
Diện tích trồng cafe toàn cầu có nguy cơ bị giảm 50% vào năm 2050. Các tín đồ cafe sẽ phải cắn răng móc hầu bao để mua cafe, trong khi mùi vị của cafe cũng bị giảm sút.
Số lượng cây lúa bị đang bị đe dọa giảm 20-40%. Bên cạnh đó, chất lượng gạo cũng không được đảm bảo. Gạo sẽ ít dinh dưỡng hơn khi nồng độ CO2 trong bầu khí quyển tăng cao.
Vụ mùa lúa mì sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu của Đại học Kansas (Mỹ), thế giới có nguy cơ mất 1/4 sản lượng lú mì. “Nhiệt độ trái đất tăng lên 1 độ sản lượng lúa mì sẽ giảm khoảng 6%” - nghiên cứu cho biết.
Các chuyên gia cảnh báo, thời tiết ấm lên sẽ khiến mùa Đông không có đủ tuyết và điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ và chồi của cây phong. Theo đó, lượng nhựa cây phong sẽ giảm.
Táo và anh đào là những loại quả của mùa Hè. Nhưng biểu tượng này có thể bị thay thế bằng những loại cây có khả năng chịu được mối đe dọa của tình trạng ấm lên toàn cầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!