10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên và công dụng của quả đào

A (Theo Healthline)-Thứ năm, ngày 21/04/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đào là loại trái cây nhỏ có vỏ mờ và thịt ngọt màu trắng hoặc vàng. Chúng được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hơn 8.000 năm trước.

Đào có liên quan đến mận, mơ, anh đào và hạnh nhân. Chúng có thể được ăn riêng hoặc thêm vào nhiều món ăn. Đào rất bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, làn da mịn màng hơn và giảm dị ứng.

Dưới đây là 10 công dụng và lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quả đào.

10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên và công dụng của quả đào - Ảnh 1.

(Ảnh: Healthline)

1. Giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Một quả đào cỡ trung bình (150 gram) cung cấp khoảng: 

Lượng calo: 58

Chất đạm: 1 gram

Chất béo: ít hơn 1 gram

Carb: 14 gram

Chất xơ: 2 gam

Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin A: 10% DV, Kali: 8% DV, Niacin: 6% DV

Vitamin E: 5% DV

Vitamin K: 5% DV

Mangan: 5% DV

Đào cũng cung cấp một lượng nhỏ magiê, phốt pho, sắt và một số vitamin B. Ngoài ra, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa - các hợp chất thực vật có lợi chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự lão hóa và bệnh tật. Trái cây càng tươi và chín thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Trong một nghiên cứu, nước ép từ quả đào tươi đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa ở những người đàn ông khỏe mạnh trong vòng 30 phút sau khi tiêu thụ.

Đào tươi và đào đóng hộp dường như có lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau - miễn là các loại đào đóng hộp chưa gọt vỏ. Tuy nhiên, đào tươi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và có vẻ hiệu quả hơn trong việc bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa so với đào đóng hộp.

Tóm lại: Đào có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật như chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi lão hóa và bệnh tật.

10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên và công dụng của quả đào - Ảnh 3.

(Ảnh: health.clevelandclinic)

2. Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Đào có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh. Một trái cây cỡ trung bình cung cấp khoảng 2 gam chất xơ - một nửa trong số đó là chất xơ hòa tan, trong khi nửa còn lại là không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn phân của bạn và giúp di chuyển thức ăn qua đường ruột của bạn, giảm khả năng bị táo bón. Mặt khác, chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Đổi lại, những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn - chẳng hạn như axetat, propionat và butyrat - nuôi các tế bào trong ruột của bạn.

Các axit béo chuỗi ngắn trong ruột của bạn cũng có thể giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.

Hoa đào là một phần khác của trái cây có thể có lợi cho tiêu hóa. Chúng thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị rối loạn tiêu hóa. Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong hoa có thể làm tăng hiệu quả sức mạnh và tần suất co bóp của ruột, giúp duy trì nhịp điệu thích hợp để đẩy thức ăn ra ngoài một cách trơn tru.

Trong khi các nghiên cứu thường sử dụng chiết xuất hoa đào, một loại trà thảo mộc làm từ hoa được tiêu thụ phổ biến ở Hàn Quốc.

Tóm lại: Đào chứa chất xơ, góp phần giúp tiêu hóa trơn tru và giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn đường ruột. Hoa đào cũng cung cấp một số hợp chất có vẻ như hỗ trợ một đường ruột khỏe mạnh.

3. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn trái cây - bao gồm cả đào - có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đào có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol. Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy quả đào có thể liên kết với axit mật - hợp chất do gan của bạn sản xuất từ ​​cholesterol.

Các axit mật liên kết - cùng với cholesterol mà chúng chứa - cuối cùng sẽ được bài tiết qua phân của bạn, có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.

Các nghiên cứu bổ sung trên ống nghiệm và động vật cho thấy quả đào có thể làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần và "xấu", cũng như huyết áp và mức chất béo trung tính. Nghiên cứu trên những con chuột béo phì báo cáo thêm rằng nước ép đào có thể làm giảm mức độ hormone angiotensin II làm tăng huyết áp.

Mặc dù những tác dụng này có vẻ hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận chúng ở người.

Tóm lại: Đào chứa các hợp chất có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cũng như mức chất béo trung tính và cholesterol. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên và công dụng của quả đào - Ảnh 6.

(Ảnh: Medicial News Today)

4. Có thể bảo vệ làn da

Đào có thể có tác dụng bảo vệ giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể cải thiện khả năng giữ ẩm cho da của bạn - do đó cải thiện kết cấu da.

Hơn nữa, cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy chất chiết xuất từ ​​hoa hoặc thịt quả đào bôi trực tiếp lên da có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia UV. 

Chất chiết xuất từ ​​hoa đào cũng được phát hiện có khả năng trì hoãn sự phát triển của các khối u da ở chuột. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm ở người là cần thiết trước khi có thể đưa ra kết luận.

Tóm lại: Hợp chất trong quả đào và hoa đào có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách duy trì độ ẩm và bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

5. Có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

Giống như hầu hết các loại trái cây, đào cung cấp các hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau. Cụ thể, vỏ và thịt quả đào rất giàu carotenoid và axit caffeic - hai loại chất chống oxy hóa được tìm thấy có đặc tính chống ung thư.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong hạt đào có thể hạn chế sự phát triển của các khối u da không phải ung thư và ngăn chúng chuyển thành ung thư. Chưa kể, đào chứa đầy polyphenol - một loại chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm sự phát triển và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Polyphenol trong đào cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho những tế bào khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu trên động vật, những polyphenol này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa một loại ung thư vú cụ thể phát triển và lây lan.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một người sẽ cần ăn khoảng 2-3 quả đào mỗi ngày để tiêu thụ một lượng polyphenol tương đương với lượng polyphenol được sử dụng trong nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ ít nhất 2 quả đào hoặc quả xuân đào mỗi ngày có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 41% trong vòng 24 năm. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện trên người, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

Tóm lại: Các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh ung thư bằng cách hạn chế sự hình thành, phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn cần thiết để xác nhận những lợi ích này.

10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên và công dụng của quả đào - Ảnh 9.

(Ảnh: Parlee Farm)

6. Có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng

Đào có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng.. Khi cơ thể bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ giải phóng histamine hoặc hóa chất do hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để giúp cơ thể bạn loại bỏ chất gây dị ứng.

Các histamine là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn và gây ra các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, ngứa hoặc ho. Nghiên cứu cho thấy quả đào có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu. Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm báo cáo rằng chất chiết xuất từ ​​quả đào cũng có thể có hiệu quả và hạn chế tình trạng viêm nhiễm thường thấy trong các phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định sức mạnh của những tác dụng này ở những người bị dị ứng.

Tóm lại: Đào có thể giúp giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với các chất gây dị ứng, do đó giảm các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn - đặc biệt ở người - là cần thiết.

7–9. Các lợi ích tiềm năng khác

Quả đào có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác. Các nghiên cứu tốt nhất bao gồm:

- Có thể tăng cường khả năng miễn dịch: Quả đào rất giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu ống nghiệm báo cáo rằng chúng cũng có thể chống lại một số loại vi khuẩn nhất định.

- Có thể bảo vệ chống lại một số độc tố: Trong một nghiên cứu, chiết xuất đào cho người hút thuốc làm tăng việc loại bỏ nicotine qua nước tiểu.

- Có thể làm giảm lượng đường trong máu: Các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao và kháng insulin ở chuột béo phì.

Điều đó nói rằng, những nghiên cứu này là nhỏ, và hầu hết những lợi ích này chưa được quan sát thấy ở người.

Tóm lại: Đào có thể tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ độc tố và giảm lượng đường trong máu các cấp độ. Tuy nhiên, nghiên cứu trong các lĩnh vực này còn hạn chế.

10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên và công dụng của quả đào - Ảnh 12.

(Ảnh: Leite's Culinaria)

10. Có sẵn và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Đào rất dễ tìm và có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách. Chúng có thể được ăn sống, nướng, nướng, nướng hoặc áp chảo và dễ dàng kết hợp với các món ăn nóng hoặc lạnh như nhau. Ví dụ, đào tươi là một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời và có thể ăn riêng hoặc trộn với sữa chua và một ít các loại hạt.

Đào có thể được thêm vào món salad hoặc xào thành món cà ri đậu xanh thịnh soạn. Chúng tạo thêm một điểm nhấn bất ngờ cho salsa và cũng là một thành phần phổ biến trong nhiều món tráng miệng.

Cuối cùng, đào có thể được xay thành sinh tố hoặc nghiền nhẹ để tăng thêm hương vị cho nước của bạn.

Tóm lại: Đào được bán rộng rãi và có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể thưởng thức chúng dễ dàng kết hợp chúng vào các món ăn chính, phụ, sinh tố, hoặc món tráng miệng.

Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn và có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm làn da khỏe mạnh hơn, ít triệu chứng dị ứng hơn, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Quả đào cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có thể tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại độc tố và giảm lượng đường trong máu.

Nói chung, nó là một loại trái cây rất đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

quả đào

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước