Gừng chứa các hợp chất polyphenol có tác dụng sinh nhiệt, nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể.
Các loại củ như củ cải, củ cà rốt hay củ cải vàng chứa chất allyl isothiocyanate giúp giữ ấm cho cơ thể nhờ tính cay nóng của nó.
Thịt bò giàu các chất béo không hòa tan đơn, CLA và các chất dinh dưỡng như protein, sắt, kẽm, vitamin B6, B12, D, phốt-pho, magie và kali. Cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để tiêu thụ các chất này, nhờ đó sinh ra nhiệt lượng.
Mù tạt cũng là một loại gia vị cay giúp giữ ấm cho cơ thể vào mùa lạnh nhờ chứa chất allyl isothiocyanate. Vừng giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến cho bạn cảm thấy ấm áp trong những ngày lạnh giá.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu carbs phức, do đó mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Trong tiêu hóa này, cơ thể dùng nhiều năng lượng, qua đó sinh ra nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm áp.