20 điều bạn cần rũ bỏ để có được hạnh phúc trong năm mới

Theo VOV-Thứ ba, ngày 29/12/2020 14:43 GMT+7

VTV.vn - Bạn muốn hạnh phúc và thành công hơn trong năm mới này? Vậy thì hãy từ bỏ ngay những thứ dưới đây.

1. Nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng để nắm cơ hội

Không ai sẵn sàng 100% cho những cơ hội đến với bản thân. Đừng để điều đó ngăn cản bạn nắm bắt những cơ hội đến với bạn trong cuộc đời. Hãy luôn chuẩn bị tốt nhất để chớp lấy chúng và cơ hội chính là thời điểm tốt nhất để kéo bạn vượt ra khỏi giới hạn của chính mình.

2. Sống trong quá khứ và lo lắng về tương lai

Nếu muốn thành công, bạn không thể mãi mắc kẹt trong quá khứ hoặc lo lắng về những gì tương lai nắm giữ. Tất cả những gì bạn có thể làm là sống trọn vẹn cho từng khoảnh khắc.

3. Thất hứa

Cách nhanh nhất để đánh mất uy tín là không giữ lời hứa của bạn. Nếu bạn nói rằng sẽ làm điều gì đó thì hãy làm nó. Đừng làm bất cứ điều gì có thể phá vỡ uy tín hoặc hủy hoại danh tiếng mà bạn đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được.

4. Cố gắng sống theo mong đợi của người khác

Đây là cuộc sống của bạn, không phải cuộc sống của người khác nên đừng để họ quyết định bạn là ai, phải làm gì. Việc của bạn là đặt ra các tiêu chuẩn cho bản thân và sau đó làm mọi cách để đáp ứng các tiêu chuẩn đó.

5. So sánh bản thân với người khác

Đừng lãng phí thời gian để so sánh bạn với người khác. Tất cả chúng ta đều khác nhau và đó là điều khiến cuộc sống trở nên thú vị. Tập trung vào những gì bạn quan tâm, làm tốt nhất có thể và phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

6. Hay phàn nàn

Mỗi lần bạn nói ra những lời phàn nàn, kêu ca thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tâm trí của bạn là kẻ thù lớn nhất của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách chắt lọc và loại bỏ những điều tiêu cực, phàn nàn. Hãy ngừng phàn nàn. Nhờ đó, suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi một cách đáng kể và bạn sẽ ngay lập tức được tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

20 điều bạn cần rũ bỏ để có được hạnh phúc trong năm mới - Ảnh 1.

7. Chỉ trích bản thân

Bạn càng tin hoặc nói bất cứ điều gì tiêu cực về bản thân thì điều đó sẽ trở thành sự thật. Bạn không thể thay đổi trở nên tốt hơn khi tập trung sức lực vào những thứ tiêu cực. Thay vào đó, hãy tự khen ngợi bản thân; có thể nói to lên nếu cần thiết. Và hãy xem điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra.

8. Chần chừ

Nếu bạn muốn hoàn thành điều gì đó, hãy ngừng chờ đợi và bắt tay vào thực hiện. Chần chừ, trì hoãn sẽ khiến mọi thứ chồng chất và rồi bạn sẽ bị choáng ngợp và chết chìm trong đống hỗn độn đó.

9. Cố gắng trở nên hoàn hảo

Không có gì là hoàn hảo. Cũng không có bất cứ ai là hoàn hảo cả. Chỉ cần nhận ra điều này và bạn sẽ hoàn toàn ổn. Chỉ cần cố gắng làm tốt nhất có thể và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn.

10. Giữ oán hận trong lòng

Chúng chỉ lãng phí thời gian và cản trở hạnh phúc của bạn mà thôi. Buông bỏ là cách duy nhất để bạn bước tiếp trong hành trình cuộc sống của mình. Bạn càng tha thứ sớm bao nhiêu thì càng sớm thanh thản và hạnh phúc bấy nhiêu.

11. Cố gắng không mắc sai lầm

Cuộc sống là phạm sai lầm, đón nhận cơ hội và chấp nhận rủi ro. Những sai lầm là cơ hội để chúng ta học hỏi và phát triển nên đừng lo lắng về chúng. Hãy biết ơn vì nó xảy ra để bạn có cơ hội học hỏi điều gì đó mới mẻ.

12. Nói "Tôi không thể"

Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể hoạc không thể, bạn sẽ luôn đúng. Suy nghĩ và nói những câu như "Tôi không thể" chỉ làm cho nó trở thành sự thật.

13. Đặt những mục tiêu quá dễ dàng

Nếu bạn đặt mục tiêu nhỏ, quá dễ dàng để đạt được thì bạn sẽ chỉ thu được kết quả nhỏ bé. Tại sao không thử đặt một mục tiêu mà trước đây bạn nghĩ là "ngoài tầm với" của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì mình có thể đạt được khi đặt mục tiêu lớn hơn, thử thách hơn.

14. Tiêu tiền vào những thứ bạn không cần

Đừng tiêu tiền để gây ấn tượng với người khác và đừng nghĩ rằng những thứ đó là thước đo thành công, hạnh phúc của bạn. Bạn muốn được người khác ghen tỵ vì những thứ mình sở hữu, nhưng trên thực tế bạn lại ghen tỵ với những người không cần vật chất để được hạnh phúc. Hạnh phúc không thể mua được, nó chỉ có thể đạt được.

15. Đổ lỗi cho người khác về vấn đề của bạn

Ai cũng những rắc rối, vấn đề và đó là cách cuộc sống kiểm tra bạn. Để vượt qua "bài kiểm tra", bạn phải sống thật với chính mình và tự chịu trách nhiệm về những hành động của mình.

16. Giữ các mối quan hệ độc hại

Những người tiêu cực ở khắp mọi nơi, nhưng chúng ta không có nghĩa vụ phải giữ mối quan hệ với họ. Hãy buông bỏ những mối quan hệ độc hại khiến bạn mệt mỏi, suy sụp, tổn thương. Đừng để những người tiêu cực kéo cuộc sống của bạn đi xuống.

17. Cố gắng kiểm soát mọi thứ

Sự kiểm soát duy nhất bạn có thể làm là đối với chính bạn. Còn bạn không bao giờ kiểm soát được người khác hay mọi thứ xung quanh bạn.

18. Nghi ngờ bản thân

Những người đam mê, quyết tâm làm được những điều xuất sắc. Đừng bao giờ cho phép sự nghi ngờ bản thân cản trở giấc mơ, điều bạn khao khát muốn thực hiện.

19. Cố gắng làm mọi thứ một mình

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ của người khác, vì nếu không nói ra thì bạn sẽ không bao giờ nhận được những gì mình cần. Yêu cầu giúp đỡ làm cho mọi thứ dễ dàng và vui vẻ hơn.

20. Quá nghiêm túc

Cuộc sống là hành trình để khám phá, tận hưởng. Vì vậy, đừng ngại làm cho cuộc sống của bạn thêm phần thú vị bằng những niềm vui, sự hài hước. Như thế, ngày nào trong đời bạn cũng trở thành bữa tiệc đầy sắc màu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước