4 loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe theo chuyên gia

A (Theo The House of Wellness)-Thứ tư, ngày 10/05/2023 10:49 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Dầu ăn là nguyên liệu chủ yếu trong nhà bếp nhưng việc chọn loại phù hợp có thể là một công việc khó khăn đối với nhiều người trong chúng ta.

Cho dù bạn đang chiên, xào hay trộn salad, những loại dầu được chuyên gia phê duyệt này sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn của bạn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Điều gì tạo nên một loại dầu tốt cho sức khỏe?

Chuyên gia dinh dưỡng Leanne Elliston từ Nutrition Australia cho biết các loại dầu khác nhau có tác động khác nhau đến sức khỏe của bạn. Leanne nói: "Một số chất béo có hại và một số hữu ích, vì vậy điều quan trọng là phải chọn loại dầu chứa chất béo tốt với thành phần axit béo lành mạnh".

Theo Leanne, loại dầu lành mạnh nhất chứa chất béo không bão hòa đa và đơn có nguồn gốc từ các loại hạt, quả bơ và ô liu, có thể giúp giảm lượng cholesterol có hại trong máu. Cô ấy khuyên bạn nên tránh các loại dầu có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu cọ và dầu dừa.

Leanne nói: "Chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ cholesterol và bệnh tim. Bạn sẽ thường tìm thấy dầu cọ trong hỗn hợp thực vật, vì vậy, bạn nên lưu ý điều này khi chọn dầu ăn".

Có phải tất cả các loại dầu được tạo ra bằng nhau?

Làm thế nào dầu được sản xuất có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó? Ví dụ, dầu ép lạnh được sản xuất bằng cách ép hạt hoặc quả hạch để chiết xuất dầu mà không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất nên hương vị và chất dinh dưỡng của dầu được giữ nguyên. Tuy nhiên, dầu ép lạnh có xu hướng có điểm bốc khói thấp hơn và có thể không phù hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán.

Ép lạnh cũng đắt tiền, đó là lý do tại sao bạn phải trả nhiều tiền hơn khi thanh toán cho các loại dầu này.

Leanne nói: "Tôi sẽ tiết kiệm và tiết kiệm một số hàng tạp hóa, nhưng không tiết kiệm dầu ăn của tôi. Trả thêm tiền để có dầu tốt cho sức khỏe, chất lượng tốt là xứng đáng".

Mặt khác, dầu tinh chế trải qua quá trình xử lý rộng rãi để loại bỏ tạp chất và tạo ra dầu trong, có vị trung tính. Các loại dầu được sản xuất theo cách này như đậu nành, cải dầu, cám gạo và hạt nho rẻ hơn và cũng ổn định hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Bốn loại dầu lành mạnh nhất

1. Dầu ôliu siêu nguyên chất: tốt toàn diện nhất

Leanne nói: "Đây là loại dầu ăn lành mạnh nhất. Nó có thành phần axit béo lành mạnh và chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm, chống ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch, đồng thời bạn có thể nấu và nướng với nó, sử dụng trong món xào hoặc trong món salad".

Leanne nói rằng dầu càng tươi thì càng tốt: "Tôi luôn khuyên bạn nên mua dầu địa phương hoặc của Úc và không lưu trữ quá lâu, vì dầu càng tươi thì càng tốt cho sức khỏe của bạn".

2. Dầu hạt cải: lựa chọn hợp lý nhất

Chuyên gia dinh dưỡng đã Kristen Beck cho biết dầu hạt cải là một lựa chọn tuyệt vời để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Kristen nói: "Dầu hạt cải có ít chất béo bão hòa, chứa omega-3 có lợi cho tim và là loại dầu an toàn, ổn định.

3. Dầu bơ: tốt nhất để chiên

Dầu bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

"Nó cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật" - Kristen nói - "Dầu bơ có điểm bốc khói cao nên thích hợp để nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán".

4. Các loại hạt: tốt nhất cho món salad

Kristen cho biết các loại dầu chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa đa, trong khi tốt cho sức khỏe, thường có điểm bốc khói tương đối thấp.

Cô ấy nói: "Dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu hạt bí ngô và dầu mè đều rất tốt để sử dụng trong nước xốt salad, nước chấm, sinh tố và các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp như xào và nướng, nhưng chúng không thích hợp để chiên".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

dầu ăn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước