7 câu nói phổ biến của cha mẹ có ảnh hưởng tiêu cực với con trẻ

Bạch Dương (VTV9)-Thứ sáu, ngày 15/09/2017 10:16 GMT+7

(Ảnh minh họa: HubPages)

VTV.vn - Có 7 câu nói có thể nhiều người trong chúng ta vẫn trả lời hàng ngày với con nhỏ mà không biết, những lời nói này ảnh hưởng tiêu cực tới nhận thức của trẻ em.

Câu đầu tiên là "Lớn lên con sẽ biết" khi trẻ hỏi về vấn đề gì đó mà ta đang bận rộn không muốn trả lời. Khi nghe câu nói này, trẻ sẽ nghĩ: "Mình muốn biết. Mình sẽ đi hỏi người khác!" và bé sẽ đi tìm đáp án từ những nguồn khác.

Câu thứ hai là "Về nhà mẹ sẽ nói chuyện với con". Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ: "Chắc mẹ sẽ trách mắng mình. Mình không muốn về nhà". Sau đó, con trẻ sẽ không muốn về nhà vì sợ sẽ bị phạt.

Câu nói: "Con nhìn bạn khác đi" sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của trẻ, khiến bé cho rằng mình không thể thành công. Trẻ sẽ nghĩ: "Mình kém hơn người khác. Cố gắng cũng chẳng có ích gì".

Khi trẻ nghịch ngợm, người lớn hay nói: "Ai dạy con làm thế này?". Từ đó, trẻ sẽ nghĩ: "Bố mẹ không biết mình là người nghĩ ra trò này", qua đó trẻ tin rằng mình sẽ không bị phạt và có thể đổ lỗi cho người khác.

Khi hai trẻ tranh giành nhau, nếu bố mẹ nói "Con đừng tham thế chứ", trẻ sẽ nghĩ: "Mình phải chia sẻ mọi thứ. Chẳng có gì là của mình cả". Từ đó, trẻ sẽ không biết bảo vệ tài sản của mình vì nghĩ mình không xứng đáng.

Nếu cha mẹ nói "Con nín đi" khi trẻ khóc, bé sẽ nghĩ: "Khóc là hư. Mình khóc thì sẽ bị mắng". Lớn lên trẻ có thể không muốn bày tỏ cảm xúc và sống trầm lặng hơn.

Câu nói cuối cùng và rất hay gặp phải là "Con phải nghe lời người lớn", khiến trẻ nghĩ "Người lớn ai cũng giỏi. Mình phải làm theo tất cả những gì người lớn dạy". Sau đó, trẻ sẽ tin tưởng tất cả người lớn, kể cả người lạ và có thể gặp nguy hiểm vì không nhận thức được người xấu.

Có lẽ câu mà phụ huynh nào cần phải nghe là "Hãy làm bạn với con mình, chia sẻ, trò chuyện, tỉ tê hỏi han chứ không phải lấy quyền người lớn để bắt trẻ con làm theo mình". Nếu thực hành theo câu nói này, bạn sẽ thấy hiệu quả thật tuyệt vời khi có thể làm bạn được với con mình.


Con cái cảm thấy thế nào về sự quản lý của bố mẹ? Con cái cảm thấy thế nào về sự quản lý của bố mẹ?

VTV.vn - Chương trình Cuộc sống thường ngày đã có cuộc khảo sát về việc con cái cảm thấy thế nào về sự quản lý của bố mẹ đối với mình.


*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước