1. Không đánh răng ngay sau khi ăn trái cây
Với hàm lượng vitamin C và axit cao, trái cây hay nước ép trái cây đều có khả năng phá hủy men răng của bạn. Đánh răng ngay sau khi tiêu thụ những loại thực phẩm này góp phần đẩy nhanh quá trình phá hủy ấy. Vì vậy, theo lời khuyên của nha sĩ, bạn nên đánh răng sau khi sử dụng những loại đồ ăn, đồ uống kể trên tối thiểu là 30 phút.
2. Bắt đầu chải răng với những chỗ khó nhất
Quy trình chải răng nên được bắt đầu với những chỗ khó nhất và kết thúc với những chỗ dễ dàng nhất. Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu với mặt trong của phần răng sâu bên trong, chải dần ra ngoài, lặp lại với mặt ngoài và cuối cùng là mặt nhai.
3. Sử dụng nước súc miệng thường xuyên
Nước súc miệng không thể thay thế quy trình đánh răng và chỉ nha khoa. Tuy nhiên, nó cũng mang lại tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của răng, nướu. Để đạt được nhiều lợi ích nhất, bạn nên tránh ăn uống trong khoảng thời gian 30 phút sau khi súc miệng.
4. Nhai kẹo cao su không đường
Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp thúc đẩy khoang miệng tiết nước bọt, giúp trung hòa axit, bổ sung canxi và photphat, từ đó tái khoáng men răng, tăng cường men răng, giảm ê buốt răng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn và sử dụng loại kẹo cao su không có đường vì đường là nguồn sống cho vi khuẩn có hại trong khoang miệng.
5. Sử dụng bàn chải lông mềm
Bàn chải lông cứng dễ mài mòn, gây hại cho nướu và răng nếu được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm, đã được chứng nhận về độ an toàn và hiệu quả để sử dụng được tốt nhất.
6. Không đánh răng quá thường xuyên
Chúng ta nên đánh răng hai lần một ngày và không nên đánh ít hơn hay nhiều hơn tần suất đó vì có thể làm khoang miệng chưa đủ sạch hoặc làm hỏng răng. Ngoài ra, nếu đánh quá thường xuyên, răng sẽ dễ chuyển sang màu vàng vì lớp men răng mòn đi làm lộ lớp ngà vàng phía trong.
7. Uống nước thường xuyên
Cũng giống như nước bọt, nước lọc có khả năng giữ cho khoang miệng của bạn luôn sạch sẽ và đồng thời giúp làm loãng axit do vi khuẩn trong miệng gây ra.
8. Ăn thực phẩm tươi, giòn, nhiều chất xơ
Trái cây tươi giàu chất xơ, rau và các loại hạt là những thực phẩm tốt hàng đầu cho sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng có tác dụng làm sạch răng, kích thích sản xuất nước bọt và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!