8 siêu thực phẩm giúp da trắng sáng

Dân trí-Thứ ba, ngày 15/03/2016 05:52 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm các chuyên gia cho rằng thay vì bôi 1 đống thứ lên da thì phụ nữ, cũng như đàn ông, nên tập trung vào những loại thức ăn mà họ đưa vào cơ thể.

Shona Wilkinson, trưởng nhóm các nhà dinh dưỡng học ủng hộ dinh dưỡng tự nhiên cho biết: “Nhiều người không liên hệ những gì họ ăn và với làn da của họ mà không biết rằng giống như các bộ phận khác của cơ thể, da khỏe mạnh là do thức ăn và dinh dưỡng mà chúng ta hấp thụ. Trong khi 1 chế độ ăn kém dẫn đến 1 làn da khô, tái xám hoặc có mụn, nhiều “vết” thì 1 chế độ ăn lành mạnh gồm tất cả các loại thực phẩm, bao gồm các loại rau củ, các loại hạt, đỗ, cá và ngũ cốc là tiền đề cho 1 làn da hồng hào, tươi trẻ. Dưới đây là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho 1 làn da khỏe mạnh”.

Bảo vệ da với rau quả đỏ cam

Các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, bí ngô và khoai lang chứa hàm lượng lớn beta carotene và các loại carotenoid khác, đây cũng là yếu tố khiến chúng có màu cam.

“Beta carotene vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, 1 trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho tính toàn vẹn da – tức là 1 làn da khỏe, có khả năng chống lại các thương tổn và nhanh lành”. Beta carotene cũng hoạt động giống như các chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa các gốc tự do làm hại đến tế bào, nguyên nhân của lão hóa. Các loại rau củ màu cam được chế biến thành các món hầm và món súp vào mùa đông, hoặc kết hợp nướng với các loại rau khác như hạt tiêu, hành đỏ và củ cải đường đều rất tốt cho da”, chuyên gia Wilkinson giải thích.


Rau củ màu cam chứa nhiều beta carotene, chuyển hóa thành vitamin A trong co thể_1 trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho tính toàn vẹn của da, theo nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson

Rau củ màu cam chứa nhiều beta carotene, chuyển hóa thành vitamin A trong co thể_1 trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho tính toàn vẹn của da, theo nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson


Trái mọng như quả việt quất, quả mâm xôi giàu vitamin C, dinh dưỡng thiết yếu cho sự hình thành collagen - chất giúp cấu tạo và đàn hồi da

Trái mọng như quả việt quất, quả mâm xôi giàu vitamin C, dinh dưỡng thiết yếu cho sự hình thành collagen - chất giúp cấu tạo và đàn hồi da

Chống lão hoá với quả mọng

Các quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và lý chua đen là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C. Nhà dinh dưỡng học Cassandra Barns cho biết: “Vitamin này có vai trò thiết yếu trong sự hình thành collagen, giúp cấu tạo da và giúp da đàn hồi”. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa, “bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương”.

Bà Barns giải thích: “Quả mọng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác, hoạt động trong cơ thể như các chất chống oxy hóa khác (quercetin, catechins và resveratrol)”.

Bà nói thêm. “Một điểm mạnh của trái mọng so với các trái cây khác là ít đường - 1 chế độ ăn nhiều đường có thể tăng tốc độ lão hóa làn da”.

Bà gợi ý: “Trái mọng kết hợp với sữa chua không đường, với 1 ít hạt thái nhỏ là bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng lý tưởng”.

Dưỡng ẩm bằng dầu cá

Dầu cá như cá thu, cá mòi, cá hồi, cá hồi rất giàu axit béo omega 3 cao. Theo bà Barns, axit béo Omega 3 và Omega 6 đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và bề ngoài của da. “Chúng kết hợp chặt chẽ trong màng nhầy tế bào của biểu bì, lớp ngoài cùng của da, giúp duy trì chức năng rào cản của da và ngăn chặn sự mất độ ẩm của da. Chúng cũng được cho là có vai trò trong lớp hạ bì, lớp dưới cùng của da, bằng cách kiểm soát các vết viêm và giảm tối đa tổn thương collagen từ các tia UV”.


Dầu cá, bao gồm cá thu, cá hồi, cá hồi vân chứa hàm lượng cao axit béo Omega 3, đóng vai trò quan trọng rong cấu trúc và bề ngoài của da (Nguồn: Dailymail)

Dầu cá, bao gồm cá thu, cá hồi, cá hồi vân chứa hàm lượng cao axit béo Omega 3, đóng vai trò quan trọng rong cấu trúc và bề ngoài của da (Nguồn: Dailymail)

Làn da hoàn hảo với quả bơ

Quả bơ là thực phẩm giàu vitamin E, được cho là có nhiều vai trò trong việc duy trì 1 làn da khỏe mạnh. Cũng giống như vitamin C, vitamin E hoạt động như 1 chất chống oxy hóa, do đó, nó có tác dụng bảo vệ các tế bào da khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Vitamin E cũng được cho là giúp bảo vệ làn da khỏi các tia UV, và có thể chống viêm ở dưới bề mặt da. Các vết viêm này có liên quan đến phát ban, mụn, tì vết trên da.

Tiến sỹ, Nhà dinh dưỡng học Marilyn Glenville, tác giả của cuốn sách Kinh thánh về sức khỏe tự nhiên cho phụ nữ, nói: “Mặc dù quả bơ chứa hàm lượng cao chất béo, nhưng phần lớn chúng là chất béo không bão hòa đơn giống như chất béo trong dầu ô liu và axit béo omega 6 linoleic.

Như chúng ta đã biết, các chất béo omega 6 giúp ngăn ngừa da mất độ ẩm và các chất béo không bão hòa dạng đơn thể cũng có vai trò tương tự. Và trên hết, các quả bơ cũng chứa nhiều carotenoid, những chất chống oxy hóa tương tự như trong các loại rau màu cam„.


Ăn bơ là 1 cách tốt để tăng hàm lượng vitamin E trong chế độ ăn. Giống vitamin C, vitamin E hoạt động như 1 chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi những tổn thương từ các gốc tự do (Nguồn: Dailymail)

Ăn bơ là 1 cách tốt để tăng hàm lượng vitamin E trong chế độ ăn. Giống vitamin C, vitamin E hoạt động như 1 chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi những tổn thương từ các gốc tự do (Nguồn: Dailymail)

Giải quyết mụn bằng hạt bí

Những hạt dinh dưỡng quý này là nguồn thực phẩm rất dồi dào kẽm, 1 trong những chất khoáng cần thiết để duy trì 1 làn da khỏe mạnh, tươi tắn.

Bà Wilkinson nói: “Khoảng 20% chất kẽm trong cơ thể nằm trên da và nó có vai trò quan trọng đối với các khối u cũng như trong quá trình chữa lành vết thương“.

Theo bà Wilkinson, thiếu kẽm là 1 trong những nguyên nhân của mụn, da khô, viêm da và vết thương lâu lành.

Hạt bí, quả bơ, và các loại hạt khác đều rất giàu axit béo omega 6 linoleic. Bà Wilkinson cho biết: “Các loại hạt cũng là nguồn thực phẩm nhiều kẽm và biotin, 1 vitamin được biết đến với tác dụng giúp da và tóc khỏe mạnh„.


Hạt bí đỏ là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, 1 trong những khoáng chất quan trọng nhất để có 1 làn da khỏe mạnh. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến mụn, da khô, viêm da và vết thương khó lành (Nguồn: Dailymail)

Hạt bí đỏ là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, 1 trong những khoáng chất quan trọng nhất để có 1 làn da khỏe mạnh. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến mụn, da khô, viêm da và vết thương khó lành (Nguồn: Dailymail)

Sinh tố rau bổ sung dinh dưỡng cho da

Sinh tố từ nhiều loại rau xanh là 1 nguồn thực phẩm tập trung nhiều dinh dưỡng, bao gồm nhiều chất có lợi cho da. Theo bà Barns. “Chúng chứa các chất khoáng như can xi, ma-giê, alkaloid, có tác dụng kiềm hóa cơ thể, ngằn ngừa cơ thể bị axit hóa.

Cơ thể chúng ta bình thường đều giữ ở mức cân bằng giữa kiềm và axit; hơi nhiều axit trong cơ thể có thể gây nên các vấn đề về da như eczema. Các loại nước sinh tố màu xanh còn giàu vitamin C, beta carotene và các chất chống oxy hóa khác như chlorophyll, chất cấu tạo nên sắc tố xanh của thực vật“.

Bà Barns nói thêm “Nếu bạn không có máy xay sinh tố, chỉ cần ăn nhiều rau xanh là đủ“.


Sinh tố làm từ nhiều loại rau xanh tươi là 1 cách tốt để tăng chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều can-xi, ma-giê và alkaloid, giúp trung hòa cơ thể, tránh để cơ thể bị axit hóa (Nguồn: Dailymail)

Sinh tố làm từ nhiều loại rau xanh tươi là 1 cách tốt để tăng chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều can-xi, ma-giê và alkaloid, giúp trung hòa cơ thể, tránh để cơ thể bị axit hóa (Nguồn: Dailymail)


Yến mạch giàu biotin_vitamin thiết yếu cho sức khỏe của tóc và da (Nguồn: Dailymail)

Yến mạch giàu biotin_vitamin thiết yếu cho sức khỏe của tóc và da (Nguồn: Dailymail)

BÚP BÊ CẢI BẮP

Các loại rau thuộc họ cải, bao gồm xúp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, cải đỏ, cải xanh, cải xoong, cải Brussels, cải cầu vồng rất giàu các hợp chất sulphur, hỗ trợ giải độc trong gan (sự giải độc vừa đủ trong gan cũng quan trọng tương tự như 1 bộ ruột khỏe mạnh để loại bỏ độc tố toxin).

Bà Barns nói: “Chúng có thể hỗ trợ cân bằng hoóc-môn, đặc biệt là ở phụ nữ, do chứa 1 loại chất có tên gọi indole 3 carbino, có tác dụng cân bằng nồng độ hoóc-môn oestrogen. Do đó, phụ nữ nào có dấu hiệu da bị nổi mụn xung quanh kỳ kinh nguyệt nên ăn 1 đến 2 bữa rau cải 1 ngày, thay đổi các loại rau cải khác nhau để bữa ăn không nhàm chán. Đối với nam giới, đừng nghĩ là chúng không có tác dụng gì. Các loại rau cải đều giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của chúng ta“.


Các loại rau cải, bao gồm xúp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, cải đỏ, cải xanh, cải xoong, cải Brussels, cải cầu vồng, có chứa nhiều hợp chất sulphur, hỗ trợ giải độc trong gan. Chúng cũng có tác dụng cân bằng hooc môn trong nữ giới, giúp ngăn ngừa da nổi mụn quanh thời kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Dailymail)

Các loại rau cải, bao gồm xúp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, cải đỏ, cải xanh, cải xoong, cải Brussels, cải cầu vồng, có chứa nhiều hợp chất sulphur, hỗ trợ giải độc trong gan. Chúng cũng có tác dụng cân bằng hooc môn trong nữ giới, giúp ngăn ngừa da nổi mụn quanh thời kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Dailymail)

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước