Kết quả của một nghiên cứu mới kéo dài một thập kỷ với gần 500.000 người tham gia cho rằng, uống nước ngọt - với bất kỳ số lượng nào – đều giúp kéo dài tuổi thọ hơn không uống chút nào.
Trong khi đó, có những lời cảnh báo cho lời khẳng định này, nghiên cứu mới cho thấy rằng một cuộc sống lâu hơn được liên kết với bất kỳ loại cà phê: uống liền hay cà phê phin, bất cứ loại nào.
Số lượng tuyệt đối các nghiên cứu khác về chủ đề này đều cho rằng các nhà khoa học bị mê hoặc bởi cà phê.
Nhưng nghiên cứu mới nhất này đặc biệt đáng chú ý vì nhóm nghiên cứu khai thác dữ liệu trên 498.134 người Anh tự nguyện đăng ký với cơ sở dữ liệu di truyền Biobank của Vương quốc Anh, và sau đó đều không tử vong trong khoảng thời gian 10 năm.
Có một số lượng nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê cho thấy rằng, càng có nhiều người uống cà phê thì càng có nhiều khả năng họ sống lâu hơn. Nói cách khác, tỷ lệ chết của người không uống cà phê cao hơn người có uống.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp sự bảo đảm cho những người uống cà phê”.
Mối liên hệ nghịch đảo với tỷ lệ tử vong lên tới tám tách cà phê mỗi ngày, cho thấy chúng ta không nên lo lắng quá nhiều về việc lạm dụng cà phê. Nhìn chung, người uống cà phê có khả năng chết chỉ bằng khoảng 10-15% so với những người kiêng cà phê.
Cũng như với bất kỳ nghiên cứu nào khác, chúng tôi không thể dứt khoát nói rằng cà phê có thể mang lại một cuộc sống lâu hơn khi mọi người bị quấy rối về thói quen quá khứ và hiện tại.
Có thể phụ thuộc vào một số yếu tố khác - như sự giàu có, hoặc giáo dục, hoặc gần với một quán cà phê – đều đóng góp cho cả hai làm mức độ uống cà phê cao hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn.
Thêm vào đó, nghiên cứu chỉ đề cập đến những người ở Anh trả lời các câu hỏi về thói quen sức khỏe của họ - hầu như không phải là một “mặt cắt ngang” ngẫu nhiên của dân số thế giới.
Đồng thời có những yếu tố rất hợp lí trong nghiên cứu. Nó bao gồm gần nửa triệu người. Các tác giả nghiên cứu cũng kiểm soát các yếu tố nhất định, như hút thuốc và trọng lượng cơ thể, để thử và đảm bảo các yếu tố này không ảnh hưởng đến kết quả.
Đồng thời sao lưu tuyên bố của nghiên cứu này là các nghiên cứu trước đây - như nghiên cứu năm 2017 bao gồm hơn 700.000 người cũng tìm thấy mối liên hệ giữa cà phê và cuộc sống lâu hơn.
Một lần nữa, các hiệu ứng cũng giống nhau cho dù cà phê có chứa caffeine hay không. Các nhà khoa học nghĩ rằng đồ uống có thể có một số đặc tính tăng cường sức khỏe không liên quan đến caffein. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy cà phê giúp bảo vệ chống lại thiệt hại cho DNA.
Như mọi khi, bạn nên thực hiện nghiên cứu này trong bối cảnh như khuyến nghị chung từ các chuyên gia, tiêu thụ 400 mg caffein mỗi ngày (khoảng bốn tách cà phê) - có xu hướng dẫn đến các vấn đề như mất ngủ hoặc ợ nóng.
Nghiên cứu này cũng xem xét một câu hỏi khác mà các nhà khoa học đã hỏi: cách di truyền ảnh hưởng đến tiêu thụ cà phê. Tất cả chúng ta chuyển hóa cà phê ở các mức độ khác nhau, làm thay đổi độ nhạy cảm của chúng ta với nó, nhưng dữ liệu cho thấy rằng điều này không ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa uống cà phê và cuộc sống lâu hơn.
Xem xét những điểm mạnh và điểm yếu của nghiên cứu, và mọi thứ đã xảy ra trước đây, chúng ta có thể viết lên bằng chứng là cà phê thực sự cải thiện sức khỏe của chúng ta theo những cách nhất định - ngay cả khi chúng ta không biết chính xác như thế nào.
Không nghi ngờ gì nữa các nghiên cứu cà phê sẽ được tiếp tục tiến hành trong tương lai rất gần. Trong khi chờ đợi, đừng lo lắng về việc thưởng thức thêm một tách cà phê vào buổi sáng, vì nó rất tốt cho bạn đó.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!