Cho dù món ăn của bạn được chuẩn bị tươi sạch và chế biến kỹ càng, chúng vẫn có thể trở nên độc hại nếu được bảo quản không đúng cách. Một sai lầm thường thấy của nhiều người là hâm nóng lại thức ăn cũ. Hành động này không những có thể làm giảm hương vị món ăn, hao hụt lợi ích sức khỏe của nguyên liệu, mà còn gây ra ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là những thức ăn bạn nên ăn ngay và không nên làm nóng lại qua lò vi sóng.
Cần tây
Cần tây là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn, nhưng nếu được làm nóng lại bằng lò vi sóng thì tính chất của nó sẽ thay đổi. Nitrat chứa trong cần tây sau khi hâm lại có thể chuyển thành nitrit độc hại và nitrosamine, một chất gây ung thư. Bạn có thể nấu súp kem cần tây, đây là một món ngon kể cả khi ăn lạnh.
Trứng
Trứng bác, trứng tráng hay luộc đều là những món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng trứng sẽ trở nên độc hại nếu tiếp xúc nhiều lần với nhiệt, cụ thể là hâm nóng. Nếu muốn tận dụng phần trứng còn dư, hãy cho vào bánh kẹp hoặc rau trộn để ăn nguội mà không cần xử lý qua nhiệt.
Rau bina
Rau bina rất được ưa chuộng, đặc biệt là với người chọn chế độ ăn lành mạnh, vì rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cũng giống như cần tây, rau bina chứa đầy nitrat dễ chuyển hóa thành nitrit và nitrosamine độc hại sau khi hâm nóng. Để có thể sử dụng hết rau bina còn thừa, bạn có thể cho chúng vào sinh tố, bánh kẹp hay rau trộn.
Nấm
Dù có hàm lượng cao protein, vitamin và axit amin, một số loại nấm lại không dễ tiêu hóa. Nếu bạn làm nóng lại nấm, thành phần protein trong chúng sẽ thay đổi. Hiện tượng này có thể gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng. Nếu muốn ăn hết nấm thừa, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, hoặc sử dụng chúng như nguyên liệu làm sốt mì ống, hoặc ăn cùng rau xanh.
Khoai tây
Tuy là một nguyên liệu phổ biến, khoai tây cũng nằm trong số thức ăn không nên chế biến lại bằng lò vi sóng. Sau khi hâm nóng, khoai tây sẽ mất đi hương vị và cả lợi ích sức khỏe. Trong trường hợp được bảo quản trong giấy bạc ở nhiệt độ phòng, chúng thậm chí có thể gây ngộ độc. Nếu còn dư khoai tây trong món ăn, bạn nên cho chúng vào với rau trộn để ăn kèm.
Thịt gà
Khi hâm nóng các món gà, thành phần protein trong thịt sẽ thay đổi. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề tiêu hóa không tốt cho cơ thể. Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên cho thịt gà còn lại vào ăn kèm với rau trộn hoặc bánh kẹp, thay vì làm nóng để ăn riêng.
Củ dền
Kể cả khi được chế biến dưới dạng súp, củ dền vẫn bảo toàn được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên hâm nóng lại vì trong củ dền có chứa nhiều nitrat. Ăn củ dền tươi là lựa chọn tốt cho sức khỏe nhất. Bạn có thể kết hợp loại thực phẩm này trong sinh tố hoặc rau sống.
Cơm
Trong cơm có nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin. Tuy vậy, thực phẩm này cũng mang theo nhiều bào tử vi khuẩn tồn tại ngay cả sau khi nấu chín. Nếu để cơm ở nhiệt độ phòng sau khi chế biến trong một thời gian dài, vi khuẩn sẽ sinh sôi, có thể dẫn đến gây ngộ độc thực phẩm sau đó. Việc hâm nóng cơm cũng không triệt tiêu được hết mầm bệnh. Vì thế, tốt hơn hết là hãy ăn cơm ngay sau khi nấu, hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong vòng một giờ kể từ khi nấu xong nếu chưa muốn ăn ngay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!