Tin hay không thì tùy bạn nhưng câu trả lời là có. Thực phẩm và đồ uống phù hợp không chỉ có thể giúp loại bỏ vết bẩn và làm cho răng của bạn trông sáng hơn mà một số loại thực phẩm còn thực sự có thể củng cố nướu của bạn từ bên trong và làm cho chúng trắng hơn ở bên ngoài.
Vì vậy, nếu bạn tò mò về cách làm trắng răng một cách tự nhiên, đây là 8 lựa chọn đã được nha sĩ phê duyệt để thêm vào thực đơn của bạn.
Sữa chua nguyên chất
Sữa chua rất giàu canxi, rất cần thiết để giữ cho răng của bạn trông khỏe mạnh và tươi sáng. Nha sĩ thẩm mỹ, Tiến sĩ Timothy Chase, cho biết: "Thực phẩm giàu canxi giúp tăng cường men răng, lớp ngoài của răng giúp răng trắng sáng".
Sữa chua nguyên chất cũng là một nguồn cung cấp phốt pho dồi dào, một loại khoáng chất hoạt động như người hỗ trợ để làm cho tác dụng của canxi trở nên mạnh mẽ hơn. Chase nói: "Mặc dù phốt pho không có tác dụng làm trắng cụ thể nhưng nó giúp duy trì men răng mang lại vẻ đẹp bên ngoài cho răng. Chỉ cần tránh xa những thứ có hương vị. Theo thời gian, lượng đường bổ sung đó có thể phá vỡ men răng, khiến nụ cười của bạn bị xấu đi".
Phô mai
Giống như sữa chua, phô mai rất giàu canxi và phốt pho giúp tăng cường men răng. Bạn sẽ thu được lợi nhuận lớn nhất từ các loại pho mát cứng như cheddar, Gruyere và Parmesan. Tất nhiên, bạn có thể không nhận thấy tác dụng làm trắng răng nhiều như vậy nếu bạn rửa đĩa phô mai bằng một ly rượu vang đỏ.
Táo
Hãy nghĩ về những quả táo như bàn chải đánh răng được thiết kế tốt nhất của tự nhiên. Kết cấu giòn của táo hoạt động như một chất mài mòn nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám có thể khiến răng bạn trông xỉn màu.
"Việc nhai cần thiết cũng thúc đẩy sản xuất nước bọt, giúp ngăn ngừa mảng bám phát triển. Và vết ố bám vào mảng bám như Velcro" - bác sĩ nha chu và chuyên gia dinh dưỡng Sandra Moldovan cho biết.
Cà rốt
Muldovan và Freeman cho biết, giống như táo, kết cấu cứng, giòn của cà rốt thực sự có thể giúp chà sạch răng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên ăn cà rốt ở dạng thô hơn là nấu chín, khiến chúng quá mềm.
Sữa
Uống sữa để xương chắc khỏe hơn và răng trắng hơn. Sữa là một nguồn cung cấp canxi và phốt pho hàng đầu khác. Hãy nhớ rằng hàm lượng khoáng chất tăng lên khi hàm lượng chất béo giảm xuống, vì vậy bạn sẽ tận dụng được tối đa cả hai chất dinh dưỡng từ sữa gầy. (Một cốc sữa gầy có 316 mg canxi và 255 mg phốt pho, trong khi một cốc sữa nguyên chất có 276 mg canxi và 205 mg phốt pho.)
Cần tây
Dùng dao băm nhỏ những phần thân cây giòn, nhiều xơ sẽ giúp loại bỏ mảng bám gây ố và tăng cường sản xuất nước bọt.
Dâu tây
Chúng không những không làm răng bạn bị ố đỏ mà dâu tây còn có thể giúp răng bạn trông sáng và trắng hơn. Nha sĩ Steven Freeman cho biết: "Chúng chứa một loại enzyme gọi là axit malic hoạt động như một chất làm se tự nhiên để loại bỏ sự đổi màu bề mặt".
Ông gợi ý rằng để có tác dụng làm trắng răng hiệu quả hơn nữa, hãy thử bôi dâu tây nghiền lên răng như một hỗn hợp sệt trong 5 phút sau đó súc miệng và đánh răng như bình thường. Một nghiên cứu cho thấy phương pháp này có thể giúp loại bỏ mảng bám để mang lại vẻ trắng sáng hơn mà không thực sự tẩy trắng răng.
Kẹo cao su có đường xylitol
Về mặt kỹ thuật nó không phải là một loại thực phẩm Nhưng nhai kẹo cao su sẽ giúp miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn. Tại sao lại chọn loại được làm ngọt bằng xylitol? Đầu tiên, nó sẽ giúp bạn tránh được việc bổ sung thêm đường gây mảng bám. Nhưng quan trọng hơn, nó đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm sự hình thành mảng bám, khiến vết ố khó bám vào răng hơn. Hãy thử hương vị quế hoặc bạc hà. Các phát hiện cho thấy chúng tăng cường sản xuất nước bọt hơn hương vị trái cây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!