Ai là người đếm thiên nga của Nữ hoàng Anh?

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Getty Images-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - David Barber phụ trách đội ngũ kiểm soát thiên nga cho Nữ hoàng Anh suốt 20 năm qua. Để đếm hết số thiên nga, họ có những cách thật đặc biệt.

Thiên nga là loại động vật xinh đẹp và quý hiếm. Thế nên, nhiều quốc gia trên thế giới đã có các chương trình hành động bảo vệ thiên nga trước cơ bị tuyệt chủng. Tại Anh, hoàng gia nước này có một cách rất đặc biệt để bảo vệ loài thiên nga từ cách đây 900 năm.


Công việc đếm thiên nga được thực hiện mỗi năm 1 lần.

Công việc đếm thiên nga được thực hiện mỗi năm 1 lần.


David Barber đã làm công việc đếm thiên nga được 20 năm.

David Barber đã làm công việc đếm thiên nga được 20 năm.

Đếm thiên nga là một công việc không dễ dàng. Để đếm hết số thiên nga trên sông Thames, đội ngũ tìm kiếm phải lênh đênh trên dòng sông 5 ngày liền. Chiếc thuyền đầu tiên nhìn thấy thiên nga sẽ hô lên “All Up” - tín hiệu để những người trong đội hướng về phía đó và bắt đầu đếm thiên nga.

Đôi lúc, họ phải chèo thuyền vào cả những bụi rậm. Khi tìm được một chú thiên nga, họ buộc chân nó lại, cân trọng lượng, kiểm tra xem nó có bị thương tích gì không và ghi lại những thông tin thu nhận được.

Nữ hoàng Anh có rất nhiều thiên nga vì tất cả những con thiên nga chưa có chủ trên đất Anh đều thuộc về Nữ hoàng. Tại Anh, ai cũng trân trọng thiên nga vì đó là loài động vật hoàng gia. Đội đếm thiên nga được mặc bộ đồng phục đỏ của Hoàng gia Anh trong khi làm nhiệm vụ, kể cả vào những ngày nóng bức vì họ cảm thấy rất tự hào về công việc này.


Đội đếm thiên nga tại Anh mặc đồng phục đỏ của Hoàng gia trong khi làm nhiệm vụ.

Đội đếm thiên nga tại Anh mặc đồng phục đỏ của Hoàng gia trong khi làm nhiệm vụ.

Đếm thiên nga cho Nữ hoàng là một truyền thống bắt nguồn từ thế kỷ XII, tuy nhiên, vào thời đó, thiên nga sẽ bị bắt để phục vụ cho các bữa tiệc hoàng gia. Ngày nay, thiên nga là động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng và cần được bảo tồn. Năm nay, đội chuyên trách chỉ đếm được 72 chú thiên nga trên sông Thames, ít hơn 10 con so với năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước