Ẩm thực phố cổ - lựa chọn hàng đầu của thực khách

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 22/10/2018 11:15 GMT+7

VTV.vn - Từ lâu, ẩm thực phố cổ Hà Nội vốn đã nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn mang hương vị đặc trưng của đất Hà thành.

Những năm gần đây, đặc biệt là kể từ khi có phố đi bộ Hồ Gươm, lượng người đến với khu vực phố cổ ngày càng đông. Với sự nhạy bén kinh doanh của những người dân, tại phố cổ đã xuất hiện nhiều hơn những món ăn nhẹ, hay gọi nôm na là "quà vặt" để phục vụ nhu cầu của thực khách nhưng vẫn mang nét đặc trưng của văn hóa phố cổ.

Mía nướng, món ăn dân dã được nướng bằng than hoa thơm phức mùi mật ngọt là một trong những món quà vặt rất đặc trưng nơi phố cổ khi tiết trời Hà Nội chớm thu. Cùng nhau nhâm nhi nem chua nướng, mía nướng bên những cốc nước ngô đã trở thành thói quen của nhiều người khi lựa chọn quà vặt trên phố cổ.

Xếp hàng dài để chờ mua một cốc sữa chua thạch lá nếp có lẽ cũng chỉ thấy tại phố cổ Hà Nội. Vị sữa chua, sữa đặc và nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện cùng những miếng thạch xanh mướt và hạt trân châu dẻo khiến nhiều bạn trẻ càng thêm mê mẩn.

Không khó để nhận ra nhiều tên phố cổ giờ đã gắn liền với tên món ăn được bày bán tại đó, chẳng hạn như phố Tô Tịch giờ đã có thêm một cái tên mới là "Phố sinh tố, hoa quả dầm". Thậm chí nhiều món ăn còn được gắn tên với dấu hiệu nhận diện của cửa hàng và chỉ bán duy nhất vào buổi tối như món chân gà nướng cây đa.

Văn hóa kinh doanh "buôn có bạn, bán có phường" tại khu phố cổ cũng khiến cho thực khách bối rối khi có quá nhiều sự lựa chọn, và họ chỉ có cách duy nhất là trải nghiệm.

Ồn ào, náo nhiệt, chỗ ngồi chật chội vì phải thưởng thức ngay trên vỉa hè, đa số quà vặt cũng chỉ bán vào buổi tối… ấy vậy mà không biết từ bao giờ ẩm thực phố cổ vẫn luôn nổi tiếng gần xa và là sự lựa chọn hàng đầu của thực khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước