Ấn Độ được trao trả 14 tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 2 triệu USD

Mai Linh (theo Indiatimes)-Thứ hai, ngày 02/08/2021 09:00 GMT+7

VTV.vn - Phòng trưng bày Quốc gia Australia cho biết sẽ trả lại cho Ấn Độ 14 tác phẩm nghệ thuật đã bị trộm trong nhiều vụ án trước đây.

Vào hôm thứ 5 vừa qua, Phòng trưng bày Quốc gia Australia đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ trả lại Ấn Độ hơn một chục tác phẩm nghệ thuật mang những giá trị văn hóa vô cùng thiêng liêng với đất nước này. Các tác phẩm được trao trả được cho là có liên quan đến một đường dây cướp bóc phức tạp. 13 trong số đó là các tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá, các bức ảnh lịch sử được mua trực tiếp từ một nhà buôn nghệ thuật tại thành phố New York có tên Subhash Kapoor. Người này đã bị buộc tội buôn lậu hàng nghìn cổ vật từ khắp Châu Á. Riêng vật phẩm thứ 14 đã được mua lại từ nhà buôn quá cố William Wolff.

Ấn Độ được trao trả 14 tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 2 triệu USD - Ảnh 1.

Bức chân dung không có tiêu đề được mua từ Kapoor vào năm 2009

Quyết định này được đưa ra sau khi phòng trưng bày Canberra dành nhiều năm để nghiên cứu về nguồn gốc bộ sưu tập nghệ thuật tới từ Châu Á của mình. Bảo tàng cũng cho biết ba tác phẩm điêu khắc khác cũng được mua từ Kapoor đã được tạm thời gỡ bỏ khỏi bộ sưu tập, đợi phục hồi và nghiên cứu thêm. Được biết đây là lần thứ tư Phòng trưng bày Quốc gia Australia trao trả lại các vật phẩm có liên quan đến Kapoor.

Ấn Độ được trao trả 14 tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 2 triệu USD - Ảnh 2.

Bức tượng nữ thần Durga giết một con trâu quỷ sắp được trao trả tới đây

Bảo tàng xác nhận 14 tác phẩm kể trên đã được phòng trưng bày mua lại trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến năm 2010 với số tiền tổng cộng là 2,23 triệu USD. Theo đơn tố cáo hình sự của Mỹ chống lại Kapoor và bảy đồng phạm khác, kẻ buôn đồ cổ này đã đánh cắp rất nhiều tác phẩm nghệ thuật với tổng trị giá lên đến hơn 143 triệu USD. 2600 hiện vật liên quan đến cuộc điều tra đã được thu giữ và Kapoor hiện đang phải đối mặt với 86 tội danh tại Mỹ.

Ấn Độ được trao trả 14 tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 2 triệu USD - Ảnh 3.

Bức chân dung gia đình Gujarati nằm trong số 14 tác phẩm được trao trả

Đại sứ Ấn Độ tại Australia, ngài Manpreet Vohra đã đưa ra những chia sẻ hoan nghênh quyết định này của Phòng trưng bày Quốc gia Australia: “Chính phủ Ấn Độ rất biết ơn vì hành động thiện chí và nghĩa cử hữu nghị phi thường của Australia. Các tác phẩm này có thể được coi là những mảnh ghép nổi bật với nền văn hóa Ấn Độ. Sự trở lại của chúng sẽ được chính phủ và dân chúng đón nhận vô cùng nồng nhiệt”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước