Gần đây, Hiệp hội tim mạch Mỹ đã bất ngờ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt sẽ tăng từ 18% đến 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Nghiên cứu được tiến sĩ Casey Rebholz thực hiện trong suốt 29 năm để tìm ra sự khác biệt sức khỏe của người ăn chay và không ăn chay.
Dựa trên đánh giá sức khỏe và thực đơn hàng ngày của 12.168 người, Casey Rebholz nhận thấy, những người có chế độ ăn uống nhiều rau xanh và ít hơn một khẩu phần thịt mỗi ngày có trái tim khỏe mạnh và hầu như tránh được các vấn đề về tim mạch và nguy cơ đột quỵ.
Casey Rebholz khẳng định: "Ăn nhiều rau và các đồ ăn có nguồn gốc thực vật có thể khiến bạn tránh được những căn bệnh chết người".
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự ảnh hưởng tiêu cực của việc ăn quá nhiều thịt đến sức khỏe. Trước đó, một nghiên cứu từ năm 1987 đã ước lượng rằng việc cắt giảm một nửa lượng thịt mỗi ngày có thể cứu sống được 1/10 bệnh nhân đột quỵ hàng năm.
Chuyên gia dinh dưỡng từ Đại học Harvard, tiến sĩ Walter Willett cũng đồng ý với nghiên cứu trên. Ông cho biết: "Chỉ cần thay thế một phần khẩu phần thịt bằng thực vật mỗi ngày, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt với nồng độ cholesterol giảm, hạ huyết áp, giảm viêm, thậm chí tránh các nguy cơ về tiểu đường và gai máu".
Đặc biệt, một nghiên cứu mới nhất vào đầu tháng 8/2019 đã cho thấy chế độ ăn kiêng thịt cũng sẽ phần nào cải thiện được tình trạng thay đổi khí hậu mà thế giới đang phải đối mặt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!