Mặc dù bạn có thể mất một chút thời gian để làm quen với ý tưởng này nhưng có rất nhiều lý do bổ dưỡng để bắt đầu ngày mới với món salad. Alice Bleathman, phát ngôn viên của Tổ chức Dinh dưỡng Úc cho biết: "Ăn rau cho bữa sáng không phải là điều điển hình ở thế giới phương Tây nhưng nó thực sự khá phổ biến ở các nền văn hóa châu Á và đó là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng".
"Về mặt tâm lý, việc chọn một bữa sáng giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cả ngày và bạn cũng có nhiều khả năng sẽ chọn những thực phẩm lành mạnh hơn vào cuối ngày".
Tại sao ăn sáng bằng salad có thể là một ý tưởng tốt?
Các số liệu của chính phủ Úc cho thấy cứ 10 người trưởng thành thì chưa đến một người có đủ rau trong chế độ ăn uống của họ, vì vậy món salad cho bữa sáng là cơ hội để thêm một số loại rau vào thực đơn và giúp đạt được năm khẩu phần khuyến nghị hàng ngày.
Alice nói: "Bằng cách hoán đổi sinh tố và ngũ cốc, chúng ta có nhiều khả năng nhận được lượng rau phù hợp và chúng ta tăng cường hấp thụ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa".
Có những gì trong một món salad ăn sáng?
Món salad lý tưởng cho bữa sáng có lẽ sẽ không giống như sự kết hợp truyền thống của các loại rau lá xanh và bạn sẽ cần nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là rau diếp, cà chua và dưa chuột. Alice gợi ý bao gồm hỗn hợp các loại carbohydrate phức hợp để duy trì năng lượng, protein và chất béo lành mạnh.
Carbohydrate phức tạp bao gồm quinoa, gạo lứt, bí ngô và khoai lang.
Protein có thể được tìm thấy trong trứng, đậu, các loại đậu, đậu phụ, các loại hạt và cá hồi hun khói.
Chất béo lành mạnh có thể được bổ sung dưới dạng bơ, dầu ô liu, quả hạch và hạt.
"Khoảng 200 gam bơ cung cấp cho bạn tới 50% lượng vitamin B khác nhau hàng ngày – nó không chỉ chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe" - chuyên gia dinh dưỡng Zoe Bingley-Pullen nói với đài phát thanh House of Wellness - "Nó cực kỳ tốt cho bạn vì nó chứa nhiều chất xơ, có vitamin E và A và nó là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng đáng kinh ngạc".
Khi kết hợp món salad cho bữa sáng của bạn, hãy thêm càng nhiều màu càng tốt vì điều này đảm bảo bạn đang ăn nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Bữa sáng với salad cùng chất xơ và canxi
Alice cho biết: "Mặc dù chọn món salad cho bữa sáng ít nhất vài lần một tuần là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng có một số điểm cần lưu ý. Ngũ cốc truyền thống, yến mạch và bánh mì nướng chứa nhiều ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ, vì vậy nếu bạn chuyển sang món salad, hãy đảm bảo rằng nó có chứa một số loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt hoặc hạt diêm mạch".
"Khi chúng ta ăn ngũ cốc hoặc yến mạch với sữa hoặc sữa chua với granola, chúng sẽ cung cấp cho chúng ta canxi" - Alice nói - "Vì vậy, hãy thêm một ít feta hoặc haloumi vào món salad của bạn, hoặc đảm bảo rằng bạn có đủ sữa vào những thời điểm khác trong ngày, có thể bằng cách ăn sữa chua như một bữa ăn nhẹ".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!