Bắc Âu áp đảo trong Top 10 quốc gia thịnh vượng nhất thế giới

Thùy Hương (Theo CNN)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 06:58 GMT+7

(Ảnh: Aminet)

VTV.vn - Không quá bất ngờ, Bắc Âu tiếp tục giành chiến thắng áp đảo trong Top 10 quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới. Vị trí dẫn đầu thuộc về Na Uy.

Viện Legatum với trụ sở đặt tại Anh vừa công bố danh sách thường niên về chỉ số thịnh vượng tại 142 quốc gia trên thế giới. Các tiêu chí được đánh giá bao gồm kinh tế; khởi nghiệp; cơ hội; quản trị; giáo dục; sức khỏe; an ninh và bảo mật; tự do cá nhân; vốn xã hội.

Bắc Âu sụt giảm về kinh tế

Đây là năm thứ 7 liên tiếp, Na Uy dẫn đầu danh sách các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới. Quốc gia Bắc Âu này đạt chỉ số cao nhất ở một số tiêu chí, trong đó có niềm tin ở những người xung quanh, sự hài lòng với quyền tự do lựa chọn, tự do dân sự và sự hài lòng với tiêu chuẩn sống.

Dù chiếm số lượng áp đảo trong danh sách này nhưng theo nhận định của các chuyên gia, về mặt kinh tế, các quốc gia Bắc Âu vẫn chưa thể hiện tốt như nhiều quốc gia tiên tiến khác. Trong Top 20 quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, Phần Lan và Iceland là hai quốc gia duy nhất có chỉ số kinh tế xếp hạng ngoài Top 30. Cả Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan đều chứng kiến sự sụt giảm xếp hạng về chỉ số kinh tế trong những năm gần đây.

Trung Quốc giàu nhưng không thịnh vượng

Nền kinh tế vững mạnh nhất trên thế giới được trao cho Singapore – đất nước có chỉ số thịnh vượng xếp hạng 17, xét về tất cả các tiêu chí. Nếu loại bỏ hai tiêu chí là quyền tự do cá nhân và vốn xã hội, đảo quốc sư tử sẽ lọt Top 15.

Ở chỉ tiêu kinh tế, Trung Quốc xếp vị trí thứ 3 nhưng nếu xét về tất cả các chỉ tiêu, quốc gia tỷ dân này chỉ đứng ở vị trí 52. Xét về hai tiêu chí an ninh và bảo mật; quyền tự do cá nhân, Trung Quốc chỉ lần lượt xếp vị trí 100 và 120.

Thế giới đang ngày càng nguy hiểm

Một trong những điểm có thể nhận ra trong bảng xếp hạng chỉ số thịnh vượng này chính là thế giới đang trở nên nguy hiểm hơn.

Nam Phi và Trung Đông đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng ở tiêu chí an ninh và bảo mật. Cộng hòa dân chủ Công, Afghanistan và Syria được đánh giá là những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới. Xét về tất cả các tiêu chí, ba quốc gia này đang xếp hạng lần lượt là 137, 141 và 136.

Mỹ (giữ vị trí 11) là quốc gia kém an toàn nhất trong Top các quốc gia thịnh vượng trên bảng xếp hạng. Ở tiêu chí an ninh và bảo mật, Mỹ chỉ xếp thứ 33.

Trong khi đó, 3 năm liên tiếp, Hong Kong được bình chọn là quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Top 10 quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới

1. Na Uy

2. Thụy Sĩ

3. Đan Mạch

4. New Zealand

4. Thụy Điển

6. Canada

7. Australia

8. Hà Lan

9. Phần Lan

10. Ireland

Top 10 quốc gia kém thịnh vượng nhất trên thế giới

142. Cộng hòa Trung Phi

141. Afghanistan

140. Haiti

139. Chad

138. Burundi

137. Cộng hòa dân chủ Congo

136. Syria

135. Yemen

134. Sudan

133. Angola

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước