Bán bánh tét lấy tiền tặng sách cho học trò nghèo

Anh Đào (VTV Cần Thơ)-Thứ ba, ngày 14/01/2020 06:07 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh miền Tây Vĩnh Long, có một phụ nữ trẻ hàng ngày cần mẫn bán bánh tét, lấy tiền mua sách tặng học sinh nghèo và xây thư viện miễn phí.

Đáng quý hơn nữa, việc làm cao đẹp của chị được nối tiếp từ ước nguyện của người chồng vừa qua đời. Anh là một thầy giáo tận tâm với nghề, với học trò nhưng không may mất sớm do căn bệnh hiểm nghèo.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long gói bánh tét để bán. Với mỗi chiếc bánh, chị chỉ lãi 7.000 đồng. Khách mua bánh tét của chị thường là người quen, những người biết rất rõ về quãng thời gian khó khăn của vợ chồng chị khi mới bắt đầu công việc tặng sách. Không tiền, không có trợ giúp, tự bản thân thầy Thế phải đi tìm nguồn thu để mua sách.

Bỏ qua sĩ diện, tìm đủ mọi cách nhưng nguồn tiền dành dụm chẳng là bao. May thay, sau đó, vợ chồng chị Hằng nhận được sự hỗ trợ từ những người có cùng chung chí hướng. Tết sách năm 2017, số lượng sách vận động được tăng gấp 9 lần so với tết sách đầu tiên vào năm 2015. Từ đây, thầy Thế thành lập luôn cả "CLB Sách và hành động Mang Thít". CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tháng với những chủ đề khác nhau nhằm khuyến khích học trò đọc sách.

Tuy hiện nay thầy Thế không còn nhưng hoạt động Tết sách, phòng đọc sách vẫn được chị Hằng duy trì. Chị không làm điều đó một mình bởi bên cạnh còn nhiều người ủng hộ.

Phòng đọc sách Nguyễn Hiến Lê hiện vẫn là địa điểm quen thuộc của học trò vùng quê nghèo mỗi khi đi học về. Đến đây không chỉ được đọc sách, các bạn nhỏ này còn được cô Hằng dạy lễ nghĩa, thậm chí còn được tặng quà nếu đọc được nhiều sách.

Mới đây, chị Hằng phát hiện mình mang bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điều đó không làm chị thay đổi quyết tâm viết tiếp hành trình mà chồng chị đã dành cả cuộc đời để vun đắp. Người phụ nữ này vẫn lấy câu nói "Đừng phấn đấu để thành công mà hãy phấn đấu để trở thành người có ích" là phương châm sống của mình và nguyện sẽ như thế cho đến khi ngọn lửa yêu thương không còn.

Phiên chợ 0 đồng cho bệnh nhân nghèo Phiên chợ 0 đồng cho bệnh nhân nghèo Cặp lá yêu thương: Bếp lửa của bà Cặp lá yêu thương: Bếp lửa của bà 10.000 nồi cơm trao đi, ngàn nụ cười cùng vạn khoảnh khắc yêu thương nhận lại từ 'Cơm dẻo - Bếp ấm' 10.000 nồi cơm trao đi, ngàn nụ cười cùng vạn khoảnh khắc yêu thương nhận lại từ "Cơm dẻo - Bếp ấm"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước