Bánh bông lan than tổ ong gây sốt mạng xã hội

Nguyễn Xuyến-Thứ bảy, ngày 16/03/2024 06:06 GMT+7

VTV.vn - Với hình dáng độc lạ, hương vị thơm ngon, loại bánh nhìn như viên than tổ ong đang được nhiều người lùng mua, gây sốt mạng xã hội những ngày qua.

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn, mạng xã hội, xuất hiện loại bánh bông lan có hình dáng giống viên than tổ ong khiến nhiều người thích thú.

Bánh bông lan than tổ ong gây sốt mạng xã hội - Ảnh 1.

Món bánh than tổ ong gây sốt.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hàng loạt cơ sở làm bánh đã rao bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 30.000 - 90.000 đồng/chiếc. Thậm chí, ở một số nơi, loại bánh này luôn trong tình trạng “cháy hàng”, người mua phải đặt trước từ 1-2 ngày mới có bánh.

Theo chị Thúy Vi – chủ một cửa hàng bánh kem trên đường Khâm Thiên (TP. Hà Nội) cho biết: “Mới bán bánh bông lan than tổ ong được khoảng 10 ngày nay nhưng các cơ sở bên mình mỗi ngày bán được cả trăm chiếc bánh. Đa số khách hàng đều tò mò mà đến mua, sau đó mua lại vì thích vị của nó”.

Cũng theo chị Vi, bánh được làm từ bột mì, sữa tươi, đường, trứng gà và một số nguyên liệu khác. Mỗi chiếc bánh than tổ ong có kích thước 10x10cm. Đặc biệt, để bánh có màu sắc giống viên than tổ ong, người thợ bánh thường sử dụng chocolate nhưng cách phổ biến nhất vẫn là dùng tinh bột than tre để tạo màu đen. 

Bánh bông lan than tổ ong gây sốt mạng xã hội - Ảnh 2.

Để ăn bánh than tổ ong ngon và trọn vị thì phải có các loại sốt phô mai, sốt trứng muối bên trong.

“Tinh bột than tre không làm thay đổi hương vị món ăn mà còn tốt cho sức khoẻ, chứa nhiều khoáng chất như như kali, canxi, sắt, natri. Đồng thời, có khả năng hỗ trợ thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá. Phần nhân bánh mình sử dụng công thức sốt đặc biệt gồm 3 loại phô mai bên trong để tạo nên nhân sánh quyện, thơm ngon”, chị Vi nói.

Để làm bánh bông lan than tổ ong, người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó việc tạo hình các lỗ tròn trên mặt bánh là khâu khó và mất nhiều thời gian nhất. 

“Công thức làm bánh giống như bánh bông lan thông thường. Về phần tạo hình mình dùng dao cắt bỏ phần mặt bánh bị lồi, sau đó dùng ống hút loại to để xăm vào bánh, tạo hình than tổ ong. Cần căn thật chuẩn để các lỗ được đều đặn, cân đối”, chị Vi cho biết thêm. 

Tò mò về hương vị cũng như thành phần tạo nên màu đen của bánh, chị Như Huyền (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đặt mua bánh về ăn. 

“Bếp than tổ ong từng là vật dụng gắn bó với nhiều thế hệ nhưng vì tính chất ảnh hưởng sức khỏe mà loại bếp này đã không còn được sử dụng phổ biến như xưa. Khi lướt mạng xã hội thấy loại bánh bông lan có tạo hình giống than tổ ong nên tôi cũng săn lùng mua. Cốt bánh có độ mềm, ngon với phần nhân sánh quyện, thơm lừng”.

Bánh bông lan than tổ ong gây sốt mạng xã hội - Ảnh 3.

Công đoạn tạo lỗ sao cho đều, đẹp mắt và giống viên than tổ ong mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo léo của người thợ.

Với đôi bàn tay khéo léo cùng óc sáng tạo của người đầu bếp, những chiếc bánh bắt mắt với hương vị thơm ngon đã thỏa mãn vị giác của nhiều thực khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước