Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bán loại bánh này đã rất nhộn nhịp và sôi động. Không chỉ các xưởng sản xuất bánh nướng – bánh dẻo truyền thống bắt đầu nhận các đơn hàng mà những người chuyên bán bánh kẹo xách tay, nhập khẩu cũng đã bắt đầu nhận đơn đặt bánh trung thu từ nước ngoài.
Dịp Tết Trung thu đã đến rất gần, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn, sử dụng bánh Trung thu của các đơn vị, các cơ sở kinh doanh có uy tín. Bánh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời gian sản xuất, hạn sử dụng, rõ các thông tin về thành phần, nguyên liệu và các chỉ tiêu chất lượng. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà lựa chọn các sản phẩm kém chất lượng. Ðối với bánh nhập khẩu, càng cần chú ý đến thương hiệu, nhãn phụ bằng tiếng Việt và đơn vị nhập khẩu, phân phối để bảo đảm sức khỏe của bản thân, gia đình và người thân trong dịp Trung thu.
Khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường bánh Trung thu Việt đã bắt đầu xuất hiện rất nhiều loại bánh có nguồn gốc từ nước ngoài, chủ yếu từ các nước như Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan… những quốc gia cũng có ngày Tết Rằm tháng 8 và món bánh trung thu truyền thống. Những loại bánh được nhập về bán thường có mẫu mã đẹp, giá đắt gấp 2 – 3 lần so với bánh trong nước, bù lại hương vị được đánh giá là mới mẻ, dễ ăn và hấp dẫn.
Chị Nguyễn Thu Phượng – một người bán bánh trung thu xách tay cho biết: "Bánh trung thu truyền thống thường chứa rất nhiều năng lượng và rất ngọt, nhân mặc dù phong phú nhưng ăn đi ăn lại cũng sẽ thấy chán. Vậy nên nhiều người tìm đến những loại bánh khác, mặc dù cũng là trung thu đấy nhưng lại có hương vị mới mẻ, khác lạ hơn, lại không quá ngọt và dễ gây béo như bánh bình thường. Ngoài ra, bánh nhập khẩu thường có mẫu mã đẹp mắt, giá cả cũng khá cao nên dùng để làm quà biếu cũng rất phù hợp và sang trọng".
Bánh trung thu nhập khẩu được ưa chuộng và đặt mua nhiều vào những ngày cận Rằm tháng Tám
Chị Phương cho biết, loại bánh được yêu thích nhất hiện nay được nhập về từ Đài Loan, nhân trứng sữa béo ngậy, không quá ngọt nên hợp khẩu vị nhiều người. Ngoài ra, còn có bánh trung thu mochi được nhập về từ Nhật Bản, bánh mềm dai, mới mẻ, ngọt nhẹ nên nhiều người yêu thích.
"Bánh được nhập về qua đường xách tay rất đa dạng, còn có bánh trung thu nghìn lớp, bánh nhân kem, bánh chay thực dưỡng… Giá cả thường dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng/hộp. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, tôi nhập khá nhiều loại bánh có vỏ hộp đẹp để phục vụ nhu cầu những người đi biếu tặng" – chị Phương cũng cho biết, vì bánh trung thu không có sẵn, lại là hàng đặt từ nước ngoài về nên sẽ mất thời gian dài vận chuyển. Vậy nên những ai muốn có bánh sớm để biếu tặng thì cần đặt hàng ngay từ bây giờ.
Bánh trung thu nhập khẩu mặc dù rất được ưa chuộng, nhưng người tiêu dùng vẫn phải cảnh giác tình trạng bánh kém chất lượng trôi nổi thị trường đội lốt "hàng xách tay". Những năm gần đây, các đơn vị Quản lý thị trường thường xuyên phát hiện nhiều lô bánh trung thu không có nguồn gốc, không rõ tem nhãn bày bán trên thị trường với giá siêu rẻ để thu hút người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!