Báo động tình trạng mất vệ sinh tại khu trọ sinh viên

Trần Thùy-Thứ năm, ngày 27/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng hôi hám, bẩn thỉu, mất vệ sinh ở những khu trọ vẫn đang tồn tại như một phần tất yếu trong đời sống sinh viên.

Ghé qua những khu nhà trọ dành cho sinh viên, nhiều người sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh các bạn trẻ ngày ngày sinh hoạt và sống chung với cảnh mất vệ sinh: rác chất đống nơi lối ra vào, vết tường hoen ố, khu bếp lộn xộn, dầu mỡ và những mảng tường bong tróc...

Chia sẻ với phóng viên VTV News, bạn Hồng Anh - sinh viên ĐH Thủy Lợi cho biết: "Mình ở đây được gần 2 năm rồi nên đã quá quen với tình trạng mất vệ sinh diễn ra ở đây. Hầu hết ở đây đều là các bạn nữ thuê trọ vậy nhưng không ai có ý thức để dọn dẹp. Rác thải cứ bị vứt ra đó để các cô lao công đi thu gom. Rác từ thức ăn thừa mà để qua đêm thì không thể tưởng tượng được mùi sẽ như thế nào".

Chung tâm trạng với Hồng Anh, bạn Nguyễn Mai (sinh viên ĐH Thủy Lợi) cũng bức xúc chia sẻ: "Đâu phải chỉ rác bốc mùi mà khu vệ sinh cũng ngạt thở không kém. Nhiều bạn thiếu ý thức đi vệ sinh chẳng chịu xả, mùi hôi thối cứ thế mà bốc lên".

Không riêng gì các khu trọ gần ĐH Thủy Lợi, ĐH Công đoàn... mà các dãy trọ nơi khác của sinh viên cũng tồn tại nhiều cảnh tượng "chướng tai gai mắt". "Rác chất thành núi, quần áo phơi ngổn ngang, nhà vệ sinh bốc mùi... Đó là tình trạng chung diễn ra tại đây. Từ một người thiếu ý thức, không nhắc nhở mà nhiều người chọn cách làm theo, vì suy cho cùng đâu phải là nhà của họ mà cần phải sạch sẽ" - bạn Đức Anh ở trọ tại khu tập thể Chùa Bộc chia sẻ.

Mất vệ sinh chung là một chuyện, nhưng ngay cả trong phòng của mình tình trạng mất vệ sinh vẫn diễn ra. Bước vào phòng bạn Quốc Anh (sinh viên một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội) một không khí ngột ngạt, khó chịu cùng mùi thuốc lá nồng nặc bào trùm. Quần áo vứt ngổn ngang khắp mọi nơi trong phòng. Khi hỏi tại sao, bạn thản nhiên cho biết: "Sống lâu cũng thành quen nên mình chẳng thấy khó chịu chút nào cả. Với lại là con trai nên không cần phải trau chuốt và gọn gàng quá mức. Đi chơi, đi học sạch sẽ, thơm tho là được rồi".

Trước tình trạng đáng báo động như vậy, bác Hữu - chủ khu tập thể 84 Khương Thượng tâm sự: "Bác đã nhắc nhở các bạn ấy rất nhiều lần về vấn đề giữ gìn vệ sinh chung, nhưng chỉ được một hai hôm thì đâu lại vào đấy. Nếu đuổi đi thì mình kiếm đâu ra tiền nữa, nên đành chấp nhận nhìn tình trạng đó diễn ra hàng ngày". Chấp nhận là tâm trạng chung của hầu hết các chủ nhà trọ, vì họ không còn lựa chọn nào khác.

Ngoài nhiệm vụ của công ty vệ sinh, tổ dân phố hay chủ nhà trọ, ý thức của các bạn sinh viên cũng cần phải được nâng cao hơn nữa để vấn đề vệ sinh khu trọ không trở thành đề tài gây bức bối, tạo ra môi trường sạch sẽ, thoáng mát chung cho toàn khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước