Bảo tồn đàn thuyền trong âm nhạc truyền thống Lào

Phan Anh (PV Thường trú Đài THVN tại Lào)-Thứ bảy, ngày 11/05/2019 06:30 GMT+7

VTV.vn - Là nhạc cụ gắn liền với dàn nhạc truyền thống biểu diễn trong hoàng cung, nên giai điệu những bài nhạc dành cho đàn thuyền chủ yếu được truyền miệng qua các thế hệ.

Có xuất xứ từ Campuchia, đàn thuyền lưu truyền rộng rãi ở nhiều nước khu vực hạ nguồn sông Mekong. Ở Lào, đàn thuyền gọi là La-nat-ek và là nhạc cụ có vị trí quan trọng trong dàn nhạc cổ truyền. Tuy nhiên, bởi nhiều lý do, đàn thuyền ngày càng ít được sử dụng trong đời sống âm nhạc hiện đại Lào.

Là nhạc cụ gắn liền với dàn nhạc truyền thống biểu diễn trong hoàng cung, nên giai điệu những bài nhạc dành cho La-nat-ek chủ yếu được truyền miệng qua các thế hệ. Do đó, việc giảng dạy cũng phụ thuộc vào giảng viên có sự am hiểu nhạc lý cổ truyền và đòi hỏi người học phải chuyên tâm rèn luyện.

Bảo tồn đàn thuyền trong âm nhạc truyền thống Lào - Ảnh 1.

La-nat-ek giống như bộ môn biểu diễn hơn là chơi nhạc cụ đơn thuần. Cùng một bài nhạc nhưng tùy theo sự cảm thụ và sức sáng tạo của mỗi người chơi mà sẽ thể hiện khác nhau. Khi kết hợp trong dàn nhạc dân tộc, La-nat-ek còn giữ vai trò dồn bè, thể hiện tiết tấu độc đáo và nét tinh tế riêng của đàn.

Hiện không có quá nhiều người Lào biết chơi và theo học La-nat-ek dù những năm gần đây, trường Nghệ thuật Quốc gia Lào đã mở các lớp nhạc cụ truyền thống nhưng cũng không thu hút được nhiều học viên. Bên cạnh đó, số lượng các nghệ nhân có thể chế tác đàn thuyền cũng ngày một ít đi, khiến việc bảo tồn và lưu giữ đàn thuyền nói riêng và dàn nhạc truyền thống Lào cho các thế hệ sau sẽ gặp thêm không ít khó khăn. 

Nghề chạm khắc truyền thống ở Lào Nghề chạm khắc truyền thống ở Lào

VTV.vn - Được chế tác hoàn toàn thủ công bởi bàn tay tài hoa của người thợ đất cố đô, sản phẩm làng nghề Viengsavan ngày càng dành được sự tin tưởng của các cửa hàng mỹ nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước