Bảo tồn di sản tại quê hương của William Shakespeare

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 06:43 GMT+7

VTV.vn - Hiện thị trấn Stratford upon Avon, Anh là nơi còn lưu giữ nhiều nhất những ký ức về William Shakespeare.

Đối với những người yêu mến đại văn hào người Anh William Shakespeare, tuần này là khoảng thời gian đặc biệt khi vừa kỷ niệm ngày mất và ngày sinh của ông. William Shakespeare - tác giả của những vở kịch kinh điển như Romeo và Juliet, Hamlet, đồng thời là một người có những cống hiến không nhỏ cho việc xây dựng và phát triển tiếng Anh hiện đại như ngày nay.

Hiện thị trấn Stratford upon Avon là nơi còn lưu giữ nhiều nhất những ký ức về William Shakespeare. Ở thị trấn này ghi dấu tất cả những gì riêng tư nhất, làm nên cái gốc tính cách và văn chương của Shakespeare. Một nửa cuộc đời Shakespeare được kể ở đây, từ ngôi nhà nơi ông sinh ra, từng vật dụng vẫn được giữ gìn, đến ngôi trường tiểu học, ngôi nhà những năm cuối đời, những nơi từng quen dấu chân đại văn hào và cả nhà thờ - nơi đang an nghỉ ông và các thành viên gia đình.

Bà Lynada Pugh - thị trấn Stratford upon Avon, Vương quốc Anh nói: "Những gì ông ấy để lại đã trở thành kinh điển. Người ta tìm đến đây là vì tò mò về một góc khác của cuộc đời ông ấy, những gì không có trong thơ văn. Ông ấy sống ở nơi này tổng cộng 25 năm, cũng là tròn một nửa cuộc đời mình".

Mỗi năm có khoảng 5 triệu du khách từ khắp nơi vẫn đổ về Stratford upon Avon. Rõ ràng tầm ảnh hưởng của Wiliam Shakespeare không chỉ gói trong phạm vi nước Anh và dường như cũng không hề giảm dù đã đi qua hàng trăm năm.

Và cũng đã hàng trăm năm nay, thị trấn Stratford làm rất tốt phần việc của mình để thúc đẩy du lịch dựa trên những gì họ có.

Ông Colin Such - Quỹ bảo tồn Shakespeare Birthplace Trust cho hay: "Mọi thứ được cố gắng giữ gìn gần như thị trấn này không khác gì nhiều. Ở Stratford chúng tôi có một niềm tin là bằng cách giữ mọi thứ nguyên vẹn, Shakespeare vẫn như đang ở đây và cái hồn của thành phố luôn còn".

Mỗi năm hàng triệu người tìm đến với Stratford upon Avon vì những di sản gắn với William Shakespeare, nhưng có lẽ cũng để có thời gian tìm về một cảm giác trầm ngâm, chậm rãi, hài hoà, của một làng quê cổ kính nước Anh vẹn nguyên sự yên bình sau gần nửa thiên niên kỷ.

Nhà hát lưu động đầu tiên về Shakespeare Nhà hát lưu động đầu tiên về Shakespeare

VTV.vn - Nhà hát lưu động đầu tiên trên thế giới về đại văn hào William Shakespeare đã được mở cửa tại North East, Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước