Bể bơi thông minh giúp lọc sạch nước sông

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN Thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 05/12/2019 06:00 GMT+7

Phối cảnh bể bơi thông minh trên sông tại New York. Ảnh: + POOL

VTV.vn - Bơi trên sông không phải là một chuyện lạ nhưng bơi ở một bể bơi giữa sông thì chắc hẳn không phải mấy ai cũng có cơ hội được trải nghiệm.

Sông là nét đẹp riêng của thành phố New York nhưng mỗi năm, khoảng 100 triệu lít nước thải từ các khu dân cư, nhà máy "được phép" đổ xuống đây nên lần cuối cùng có người dám tắm trên sông là từ năm 1938.

Một dự án vừa được một công ty khởi nghiệp triển khai đáp ứng được cả 2 yêu cầu là tạo bể bơi miễn phí trên sông cho người dân và nước sông được lọc sạch dần mà không dùng hóa chất. Đó là dự án bể bơi thông minh chữ thập. Nước sông sẽ đi qua 4 lớp màng lọc đồng tâm. Vi khuẩn và chất độc hại sẽ được lưu vào các thùng chứa để đem đi xử lý.

Bể bơi thông minh giúp lọc sạch nước sông - Ảnh 1.

Khi hoàn thành, một bể bơi có thể tiếp nhận 2.800 lượt người và lọc được tới 2 triệu lít nước sông mỗi ngày. Ngoài ra, hệ thống đèn LED quanh thành bể còn có chức năng cảnh báo mức độ ô nhiễm của nước sông. Người dân có thể giám sát từ xa, đặc biệt về buổi tối.

Qua 2 lần gọi vốn, tới giờ dự án bể bơi đã nhận được 340.000 USD tiền hỗ trợ từ cộng đồng và sự hợp tác của các nhà khoa học tại Đại học Columbia. Những người làm dự án còn muốn nhân số bể lên nhiều lần và không chỉ sử dụng vào mùa hè.

Nằm ở vùng Đông Bắc của nước Mỹ nên phần lớn thời gian trong năm, New York chìm trong lạnh giá. Tuy nhiên, những người làm dự án bể bơi trên sông cũng không giấu tham vọng là sau khi dự án hoàn thành, công đoạn tiếp theo là biến bể bơi này thành bể bơi 4 mùa và là điểm đến quanh năm dành cho du khách và người dân địa phương.

Bể bơi sâu nhất thế giới sắp mở cửa đón khách Bể bơi sâu nhất thế giới sắp mở cửa đón khách Những bể bơi ngoài trời đẹp như thiên đường Những bể bơi ngoài trời đẹp như thiên đường Chiêm ngưỡng những bể bơi trong nhà lộng lẫy bậc nhất thế giới Chiêm ngưỡng những bể bơi trong nhà lộng lẫy bậc nhất thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước