Lối sống bận rộn có thể là một công thức dẫn đến thảm họa khi chuẩn bị những bữa tối lành mạnh trong tuần. Nhưng giải pháp cho những buổi tối trong tuần không rắc rối đến thế và nó có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.
Skye Swaney, chuyên gia dinh dưỡng của Shift Nutrition, cho biết: "Việc có được những bữa ăn bổ dưỡng trên bàn ngày này qua ngày khác có thể thực sự căng thẳng khi bạn có rất nhiều trách nhiệm khác phải giải quyết. Và việc chuẩn bị trước bữa ăn có thể giúp bạn sắp xếp và chuẩn bị cho cả tuần, đồng thời giảm bớt căng thẳng đó".
Sau đây là cách tạm biệt sự hỗn loạn trong nhà bếp và chào đón bữa ăn bổ dưỡng mỗi tối dành cho bạn!
Cách chuẩn bị bữa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian
Nói một cách đơn giản, chuẩn bị bữa ăn có nghĩa là lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn trước để hợp lý hóa quy trình nấu nướng và giảm thời gian vào bếp. Cơ thể của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn vì nghiên cứu cho thấy những người lên kế hoạch cho bữa ăn của họ thường có chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng hơn và ít nguy cơ béo phì hơn.
Skye nói: "Khi chúng ta vội vã đi làm về và biết rằng mình phải chuẩn bị một bữa ăn từ đầu, và thậm chí có khả năng ghé thăm siêu thị trước, thay vào đó, thật quá hấp dẫn nếu chỉ gọi đồ ăn mang đi".
Nhà đồng sáng lập và chuyên gia dinh dưỡng Angela Borges của The Healthy Diary cho biết việc chuẩn bị bữa ăn đã thay đổi cuộc đời cô. Angela nói: "Là một chủ doanh nghiệp bận rộn, tôi luôn có một lịch trình dày đặc với các cuộc họp và cam kết liên tục, vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng là một phần quan trọng trong lối sống của tôi".
Angela nói rằng việc chuẩn bị trước bữa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm tới 10 giờ một tuần, giảm bớt "sự mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định" và tiết kiệm tiền khi đi siêu thị.
Làm thế nào để chuẩn bị bữa ăn như một chuyên gia?
Nếu bạn đã sẵn sàng lao vào, Angela khuyên bạn nên bắt đầu từ những bữa ăn nhỏ - chọn từng bữa một. Angela nói rằng lập kế hoạch là phần quan trọng nhất của quy trình.
"Hãy dành một chút thời gian để quyết định xem bạn sẽ làm gì, viết nó ra và đi mua đồ tạp hóa".
Angela cũng khuyên bạn nên giữ nó đơn giản. Cô nói: "Thức ăn ngon, tốt cho sức khỏe không nhất thiết phải phức tạp – bạn không cần nhiều hơn năm thành phần để tạo nên một bữa ăn có hương vị tuyệt vời".
Trong khi đó, Skye khuyên bạn nên có một ngày và thời gian cố định mỗi tuần để chuẩn bị bữa ăn để giúp bạn kiên trì thực hiện. Skye nói: "Việc duy trì thời gian nhất quán có nghĩa là điều đó có nhiều khả năng xảy ra hơn. Và không nhất thiết phải có nhiều thời gian, thậm chí 15 đến 20 phút cũng tạo nên sự khác biệt".
Mẹo chuẩn bị bữa ăn dễ dàng
Chuẩn bị nguyên liệu của bạn:
Rửa và cắt trái cây, rau và xà lách; nấu chín gạo và các loại ngũ cốc khác; chia nhỏ protein; và ướp thịt. Bảo quản các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trong hộp kín trong tủ lạnh, sẵn sàng cho những buổi tối bận rộn trong tuần.
Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm cung cấp lời khuyên hữu ích về thời gian bạn có thể lưu trữ thực phẩm một cách an toàn.
- Nấu theo mẻ: Làm một mẻ cà ri, súp hoặc món hầm lớn vào cuối tuần và để đông lạnh các phần ăn cho các bữa ăn nhanh chóng, dễ dàng vào cuối tuần.
- Lưu phần còn lại cho lần sau: Sử dụng thức ăn thừa cho bữa trưa ngày hôm sau hoặc đông lạnh chúng để thêm vào bữa ăn khác trong tuần – và cắt giảm lãng phí thực phẩm.
- Nhân đôi lên: Nhân đôi số lượng của bạn cho bất kỳ bữa ăn nào và để đông lạnh một phần cho một đêm khác.
- Chọn thành phần thuận tiện: Xây dựng một bữa ăn xung quanh các loại thực phẩm tiện lợi như gà quay, hỗn hợp salad đóng gói, cơm nấu sẵn, cá ngừ đóng hộp và rau đông lạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!