Tôm là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và thường xuyên được các bà nội trợ chọn mua làm các bữa ăn gia đình. Tùy vào mục đích, nhu cầu chế biến, người mua chọn loại tôm, độ lớn nhỏ phù hợp. Quan trọng nhất là cách nhận biết thế nào là tôm chất lượng ngon, đảm bảo độ tươi.
Ở hầu hết các điểm chợ, tại khu vực chuyên bán hàng tươi sống, rất dễ tìm thấy những sạp, quầy bán tôm tươi. Đơn giản vì tôm được nhiều người chọn mua và hầu như ngày nào cũng có sản phẩm được bàn bán. Tôm sú, tôm thẻ, tôm càng, tôm sông, tôm biển..., mỗi loại có cách nhận biết độ tươi khác nhau. Phức tạp, đa dạng là thế nhưng đối với phần đông các bà nội trợ kinh nghiệm, việc chọn những con tôm tươi ngon là không khó, chủ yếu phụ thuộc vào mục đích chế biến.
Theo kinh nghiệm dân gian, chọn tôm tươi cần chú ý vỏ tôm phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Không nên chọn mua tôm có chân đã chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi. Ngoài chọn mua tôm tươi sống, những tiểu thương uy tín còn khuyến cáo nên chọn điểm mua có nhiều tôm lột.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.